Thứ Sáu, 14/08/2020 | 19:28

Lột da – peel da: Phương pháp lột, chống chỉ định, phán ứng phụ là gì

Lão hóa da là một tiến trình tự nhiên theo tình trạng lão hóa chung của cơ thể với các biểu hiện chủ yếu là xuất hiện các nếp nhăn trên da, sự chảy xệ của da, các đám sắc tố, các thương tổn, u lành tính và ác tính, dày sừng.

Lão hóa da gây ra bởi nhiều yếu tố gồm: các yếu tố nội sinh như di truyền, do gen, các rối loạn chuyển hóa… hay các yếu tố ngoại sinh như ánh sáng mặt trời, sự ô nhiễm môi trường, thói quen sinh hoạt… Trong đó chúng ta phải kể đến yếu tố quan trọng nhất đó là ánh sáng, nhất là tia cực tím và các ánh sáng nhìn thấy năng lượng cao.

Các nhà khoa học đồng ý rằng tổn thương do ánh nắng gây nên đối với sự lão hóa nhiều hơn là di truyền. Một số nhà khoa học cho rằng ánh nắng gây ra 90% quá trình lão hóa của da. Khoa học cho thấy nếu như yếu tố di truyền và môi trường đều tương tự như nhau thì da của phụ nữ lão hoá nhanh hơn so với nam giới 10 năm. Do đó, muốn duy trì sự trẻ trung thì chăm sóc da là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Việc chăm sóc da và dùng kem chống nắng sẽ giúp làm chậm quá trình tiến triển lão hóa da. Nhiều biện pháp có thể áp dụng trong quá trình điều trị và ngăn ngừa lão hóa da, trong đó lột da (peeling) là một phương pháp hiệu quả, nhẹ nhàng, ít tác dụng phụ hơn cả, và có thể áp dụng rộng rãi.

Lột da - Peel da: Phương pháp lột, chống chỉ định, phán ứng phụ là gì

Thủ thuật lột da (peels) là một phương pháp có giá trị cho làn da lão hóa vì tuổi tác, vì ánh nắng và sẹo lõm do trứng cá và nám và phù hợp với làn da sẫm màu của người châu Á. Dưới đây là một số biện pháp trẻ hóa da bằng phương pháp lột da

Thế nào là trẻ hóa da bằng phương pháp lột da (peels)

+ Trẻ hóa da bằng phương pháp lột hóa học (Chemical peels):

Lột da hóa học (Chemical peels) còn được gọi là tẩy tế bào chết hoặc tẩy lớp da chết hoặc bị tổn thương, sử dụng hóa chất ở các mức độ sâu khác nhau bao gồm lột nông, trung bình và sâu.

Lột da sử dụng hoá chất là phương pháp được sử dụng nhiều trên thế giới. Trong quá trình này, người ta sử dụng các dung dịch a xít khác nhau (a xít salicylic, a xít lacitic, a xít glycolic) trên da để tẩy da chết, làm sạch và tái tạo da thông qua việc thúc đẩy glucosaminoglicans, các nguyên bào sợi và tái tạo chất elastin và collagen. Lột da hóa học có thể sử dụng đơn chất hoặc đa chất để làm tăng tác dụng của lột với một số bệnh cảnh da khác nhau.

+ Trẻ hóa da bằng phương pháp lột cơ học (Mechanical peel hay microdermabrasion)

Là phương pháp bào mòn, tẩy da cơ học bằng việc sử dụng các dụng cụ cầm tay để tẩy và hút lớp da chết trên bề mặt da. Việc tẩy và hút lớp da chết có thể diễn ra đồng thời với việc đưa các chất dinh dưỡng tới da làm kích thích sản xuất collagen và tối đa hóa lượng máu tới da. Đây là một qui trình có thể tạo nên sự thay đổi và làm trẻ hóa da là một kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong điều trị một số vấn đề về da, trong đó có mụn, sẹo mụn, và lão hóa da do ánh nắng.

Có các loại lột cơ học khác có thể được phân loại theo độ tác động sâu của chúng như: Lột bằng bàn chải, tẩy tế bào vi tinh thể, lột bằng muối và lột bằng mặt nạ.

Ngoài những biện pháp lột hóa học và cơ học nêu trên còn có những loại lột khác như lột bằng men, lột bằng laser và lột bằng siêu âm.

Lột da – Peel da: thay da sinh học có phổ biến không?

Peel thường được thực hiện trên mặt, cổ hoặc tay và là một trong những phương pháp thẩm mỹ lâu đời nhất, có niên đại từ Ai Cập cổ đại và Rome. Vào năm 1999, theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội Thẩm mỹ học tại Mỹ (ASAPS) cho biết có hơn 840000 trường hợp thay da sinh học đã được thực hiện. Đây được đánh giá là phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhất tại Mỹ. Đứng vị trí thứ hai là thủ thuật tiêm Botox – gần 500.000 mũi tiêm được thực hiện. Và vị trí thứ ba là 480.000 thủ thuật tẩy lông bằng tia laser.

Sử dụng phương pháp peel da – lột da hay thay da sinh học để làm gì?

Người ta đã sử dụng phương pháp peel này để làm giảm và loại bỏ các nếp nhăn, mang đến một làn da khỏe mạnh, sáng và trẻ trung. Bên cạnh đó, lột da còn được dùng:

+ Điều trị một số loại mụn trứng cá.

+ Để cải thiện sẹo lõm.

+ Giảm các đốm, tàn nhang và các vết đốm đen

+ Một số tổn thương tiền ung thư như dày sừng ánh sáng, dày sừng da dầu.

Lột da cần thực hiện bởi các bác sỹ da liễu, việc lựa chọn bệnh nhân, chẩn đoán tổn thương, loại da, phương pháp lột cũng như chăm sóc da sau thủ thuật đóng vai quan trọng trong việc đảm bảo thành công của thủ thuật.

Loại lột da nào phù hợp với bạn?

Có rất nhiều loại thủ thuật lột da khác nhau từ nông đến rất sâu. Theo Yokomizo và cộng sự, lột da có thể được phân loại theo chiều sâu thành 4 nhóm:

+ Rất nông: loại bỏ lớp sừng (stratum corneum) (độ sâu = 0,06 mm)

+ Nông: làm bong lớp biểu bì của lớp hạt lên đến lớp đáy (chiều sâu = 0,45 mm)

+ Trung bình: tiếp cận đến lớp biểu bì nhú (chiều sâu = 0,6mm)

+ Sâu: đạt đến lớp hạ bì trung bình (midreticular dermis) (chiều sâu = 0,8 mm)

Thủ thuật lột da càng sâu bao nhiêu thì cho ra kết quả càng rõ ràng bấy nhiêu. Tuy nhiên rủi ro và khó chịu trong giai đoạn sau khi thủ thuật cũng sẽ tăng lên. Độ sâu của thủ thuật lột da phụ thuộc vào mức độ tổn thương da. Cụ thể:

– Lột nông và rất nông (Superficial and very superficial)

Kết quả tốt nhất thu được khi lột da được thực hiện liên tục nối tiếp nhau và trong khoảng thời gian ngắn. Lột nông được sử dụng để điều trị nếp nhăn nhỏ, khô, màu sắc không đồng đều và mụn trứng cá. Dung dịch được sử dụng cho lột nông thường bao gồm các axit alphahydroxy (AHAs), như acid glycolic, lactic, salicylic, hay trái cây. Lột nông rất lý tưởng cho những người muốn cải thiện tình trạng da nhưng không có thời gian cần thiết để da phục hồi từ các thủ thuật lột da sâu hơn.

– Lột trung bình (Medium peels)

Đối với da bị tổn thương nhiều hơn do ánh nắng được khuyến cáo sử dụng các quy trình lột trung bình để đưa sản phẩm ngấm sâu hơn. Thủ thuật này có thể gây đỏ da tùy thuộc vào các vùng điều trị và da trở về bình thường sau 6-7 ngày điều trị.

– Lột sâu (Deep peels)

Loại thay da sinh học này ngấm khá sâu vào da và có thể gây bỏng. Loại này thường sử dụng hóa chất phenol với tác dụng lột sâu hơn cho da. Thủ thuật này được thực hiện để loại bỏ nếp nhăn sâu, sẹo trứng cá. Đây là thủ thuật mạnh và nên được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên làm về các thủ thuật lột da. Vì lột da sâu có thể gây ra giảm sắc tố hoặc làm trắng da và thay đổi da, nên việc kết hợp của lột sâu và trung bình thường được khuyên dùng.

Chăm sóc da sau khi tiến hành các thủ thuật lột da rất quan trọng đặc biệt đối với việc lột da vừa và sâu. Thủ thuật này loại bỏ một phần biểu bì và bệnh nhân có thể nhận thấy sự cải thiện và đỏ da sau 48-72 giờ. Điều quan trọng cần lưu ý là bệnh nhân trong quá trình cải thiện sau khi lột da phải giữ ẩm da bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm và bảo vệ khỏi tia UV thông qua việc sử dụng kem chống nắng. Sự cải thiện các nếp nhăn được thấy trong hai tháng vì quá trình tu sửa các sợi elastin và collagen cần thời gian dài này.

Làm thế nào để lựa chọn được phương pháp lột da phù hợp?

Chẩn đoán đúng bệnh và tình trạng da cũng như mong muốn của bệnh nhân/khách hàng là điều quan trọng nhất để người bệnh có thể chọn được hoặc có nên sử dụng lột da hay không. Để làm được điều này thì cần có bác sỹ da liễu hoặc bác sỹ thẩm mỹ da được đào tạo bài bản và tiến hành ở cơ sở y tế, thẩm mỹ có uy tín. Bác sỹ da liễu sẽ cần phải thực hiện các bước cơ bản sau để đưa ra phương pháp phù hợp cho bạn

+ Hỏi và ghi chép đầy đủ bệnh sử chi tiết của bệnh nhân, bao gồm cả những điều trị thẩm mỹ đã từng được sử dụng trước đây.

+ Khám lâm sàng và cận lâm sàng da để đưa ra chẩn đoán và điều trị thích hợp

+ Chụp ảnh lưu tư liệu tình trạng da, tổn thương da để đánh giá sự tiến triển

+ Thảo luận về tần suất các buổi làm thủ thuật và kỳ vọng của bệnh nhân.

Đánh giá màu da bằng thang Fitzpatrick. Lột da nông có thể áp dụng cho tất cả những người có loại da khác nhau theo Fitzpatrick.

Lột da trung bình và sâu thì có thể chỉ định cho những trường hợp da khô, nếp nhăn nông. Cần thận trọng khi điều trị cho bệnh nhân phân loại III-IV theo Fitzpatrick vì họ có nguy cơ mắc chứng rối loạn sắc tố và sẹo cao hơn.

Khi được chỉ định phù hợp, ở những nơi có trình độ chuyên môn cao và với kỹ thuật lý tưởng, gần như tất cả các loại lột đã chứng minh thành công lâm sàng đáng kể trong việc cải thiện tông màu và kết cấu của da mặt và vẫn là một công cụ không thể thiếu trong bộ các công cụ thẩm mỹ của bác sĩ da liễu.

Lột da hóa học được chỉ định trong những trường hợp nào? Những trường hợp nào thì không nên sử dụng lột da?

Chỉ định

Chỉ định thẩm mỹ: Lỗ chân lông to, lão hóa da do ánh nắng, nếp nhăn mảnh, sẹo nông

Tăng sinh biểu mô và khối u: Dày sừng ánh sáng, bệnh hạt kê, dày sừng da dầu, tăng sản bã nhờn

Viêm da: Trứng cá, viêm da do demodex

Rối loạn sắc tố: Rám và rối loạn sắc tố sau viêm, lentigines

Chống chỉ định

Chống chỉ định tuyệt đối:

Nhiễm trùng hoạt động (vi khuẩn, vi rút hoặc nấm), tiền sử dị ứng với thành phần lột, điều trị bằng isotretinoin trong vòng 6 tháng trước (đối với lột hóa chất sâu và trung bình), vết thương hở, mang thai.

Bệnh nhân mắc herpes simplex và những bệnh nhân này nên điều trị dự phòng vi rút herpes với thuốc kháng vi rút.

Chống chỉ định tương đối

Viêm da (ví dụ như bệnh hồng ban, viêm da dị ứng và bệnh vảy nến), phơi nhiễm phóng xạ, trẻ hóa da mặt bằng phẫu thuật gần đây.

Lột da hóa học có thể có các phản ứng phụ gì?

Peel da hiếm khi dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, nhưng một số rủi ro nhất định vẫn tồn tại

Phản ứng phụ đối với lột da nông và rất nông: Thay đổi sắc tố sau viêm, ban đỏ, ngứa, bỏng da.

Phản ứng phụ đối với lột da trung bình và sâu: Thay đổi sắc tố sau viêm, nhiễm nấm, vi khuẩn thứ cấphoặc, kích hoạt lại Herpes, sẹo, milia, bùng phát mụn trứng cá, nhiễm độc tim / rối loạn nhịp tim (do hấp thu phenol toàn thân, gặp ở 34-50% bệnh nhân), nhiễm độc gan.

Vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sỹ và kỹ thuật viên cả trước, trong và sau quá trình lột.

Tóm lại:

Peel da là 1 phương pháp có giá trị trong điều trị một số bệnh về da thẩm mỹ, tuy nhiên thủ thuật này cần được chỉ định và thực hiện bởi các Bác sỹ da liễu và kỹ thuật viên được đào tạo về lĩnh vực này để không xảy ra các biến chứng đáng tiếc như một số trường hợp chúng tôi đã gặp do người thực hiện thủ thuật thiếu hiểu biết về hóa chất cũng như cách tiến hành của thủ thuật này.

Hiện tại có các phương pháp và sản phẩm mới nào để lột và làm trẻ hóa da?

Lột da hóa chất có thể được kết hợp với các biện pháp khác nhau như lột da cơ học (như microabrassion) và lăn kim (microneedles and nanoneedles) để làm tăng hiệu quả điều trị trẻ hóa và các bệnh được chỉ định lột da.

Trong lột da B-tox (Lột dùng tảo biển hay lột với kim vô hình-Algae Peel or Invisible Needle Peel) là sản phảm lột da (chất tự nhiên và khoáng chất từ loại san hô Benthos) được đưa vào vi kim (nanoneedles) để dẫn thuốc qua lớp sừng để tăng tác dụng lột và làm trẻ hóa da.

Lột da dùng Rose de Mer sử dụng khoáng chất tự nhiên như silicat san hô, các khoáng chất và huyết thanh sinh học biển (oligo- protein) kết hợp với mát xa mạnh tạo vi tổn thương trên da nhằm tăng cường khả năng tái tạo do qua quá trình viêm và tác động của các khoáng chất làm cho quá trình bong và trẻ hóa da được diễn ra.

Mặc dù không dùng hóa chất trong quá trình lột, nhưng cũng như tất cả các phương pháp lột khác, để hạn chế biến chứng, tác dụng phụ và tăng hiệu quả, việc triển khai các liệu pháp lột này cần được triển khai ở cơ sở có uy tín và bởi các bác sỹ da liễu, thẩm mỹ và kỹ thuật viên được đào tạo bàn bản.

Hãy tìm bác sỹ để đảm bảo có được dịch vụ lột có uy tín và chất lượng.

Bởi vì các bác sĩ và kỹ thuật viên của Bệnh viện Da liễu trung ương được đào tạo bài bản về nhiều kỹ thuật tốt nhất và mới nhất, nên họ có đủ điều kiện nhất để đánh giá và lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất dựa trên tình trạng của từng bệnh nhân.

Ths. BS Lê Thị Mai – Khoa Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc – BV Da liễu TƯ

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Chuyên gia nói về lợi hại của việc tiêm Botox

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook