Thứ Sáu, 24/11/2023 | 17:04

Lợi ích của Omega-3 với hệ vi sinh đường ruột như thế nào?

Omega-3 là axit béo có lợi cho cơ thể với nhiều công dụng như: ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp ngủ ngon hơn, giúp làm đẹp da, giúp phát triển não bộ và tăng cường thị lực, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, giảm mỡ máu trong gan … Ngoài ra, Omega-3 còn có một công dụng đặc biệt là có lợi cho hệ vi sinh đường ruột, nhiều chuyên gia đã nhấn mạnh về công dụng này như là một cách chữa bệnh viêm đường ruột. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về công dụng này trong bài viết dưới đây.

Omega-3 là gì?

Omega-3 là chất béo quan trọng trong cơ thể con người. Omega 3 là nguồn cung cấp năng lượng cho tim, phổi, não, đảm bảo hoạt động của mạch máu và hệ miễn dịch diễn ra bình thường.

Tuy nhiên cơ thể không thể tự tổng hợp Omega 3 mà phải lấy từ các nguồn thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày như cá hồi, cá thu, hạt chia, quả óc chó, hạt lanh…

Omega-3 được chia thành 3 loại sau:

–  ALA: Là loại omega 3 phổ biến nhất trong cơ thể giúp chuyển hoá các chất dinh dưỡng thành năng lượng; mang đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, cơ thể cũng có thể chuyển đổi một số ALA thành EPA và sau đó thành DHA.

–  DHA: Thành phần rất quan trọng trong sự phát triển của trí não, da và võng mạc. DHA chiếm ¼ lượng chất béo trong hệ thần kinh trung ương, đặc biệt là trong chất xám và võng mạc mắt.

– EPA: Đây là loại omega 3 có nhiều trong thịt của cá nước lạnh, bao gồm cá thu, cá trích, cá ngừ,… EPA có thể hoạt động như một chất nền giúp tổng hợp các hợp chất prostagladin, ức chế tạo các tiểu cầu nhằm làm giảm viêm và ngăn ngừa chứng huyết khối.

Omega-3 và bệnh viêm ruột

Các axit béo omega-3 như EPA, DHA và DPA từ dầu cá nổi tiếng với tác dụng chống viêm trên cơ thể, giúp giảm viêm ruột, thúc đẩy và duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Ruột không thể vừa được chữa lành, vừa bị viêm cùng một lúc. Việc loại bỏ các thực phẩm gây kích ứng và tăng lượng men vi sinh và prebiotic là có lợi cho cơ thể.

Tình trạng viêm ruột gây khó chịu trong thời gian ngắn và thực sự trở thành mối lo ngại khi diễn ra trong thời gian dài.

Viêm lâu ngày sẽ trở thành bệnh mạn tính và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe đe dọa tính mạng, cụ thể như  tình trạng viêm mạn tính ở ruột có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Omega-3 có khả năng làm giảm tình trạng viêm toàn cơ thể và có tác dụng kháng viêm đường ruột.

Omega-3 và sức khỏe đường ruột

Các chất béo omega-3 như EPA, DHA và DPA có tính kháng viêm.

Đầu tiên, chúng làm cân bằng tác dụng gây viêm của chất béo omega-6 vốn rất phổ biến trong chế độ ăn uống của phương Tây.

Thứ hai, chúng mang lại lợi ích kháng viêm cho đường ruột, thúc đẩy hàng rào đường ruột khỏe mạnh, tổ chức lại hệ thống miễn dịch mà không ức chế, hỗ trợ và duy trì sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột. EPA, DHA và DPA phát huy những lợi ích này bằng cách:

– Cân bằng tính chất viêm của axit béo omega-6

– Chuyển đổi thành các chất trung gian có khả năng phân giải cao ( như PRM hay SPM), giúp loại bỏ mầm bệnh, giải quyết tình trạng viêm, chữa lành các mô ruột và cơ thể.

Tình trạng viêm không được giải quyết có thể trở thành mãn tính.

Lợi ích của Omega-3 với đường ruột

Giảm tình trạng viêm nhiễm liên quan đến rò rỉ ruột, viêm đường ruột mà không làm ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch bình thường.

Có khả năng hỗ trợ giảm đau và chống viêm mà không ức chế hệ thống miễn dịch.

Hấp thụ Omega-3 giúp kích thích ruột sản xuất và tiết ra phosphatase kiềm trong ruột (IAP). IAP thúc đẩy những thay đổi lành mạnh trong thành phần hệ thực vật của ruột, giảm sản xuất nội độc tố, thúc đẩy và duy trì sức khỏe ngay cả khi ruột bị viêm. Điều này thúc đẩy hệ vi sinh vật khỏe mạnh đồng thời giảm nhiễm độc nội bào chuyển hóa và viêm.

Ruột có hệ thần kinh ruột riêng (ENS); ENS có thể bị thoái hóa thần kinh tương tự ở những nơi khác trong cơ thể. Chất béo Omega-3 hỗ trợ cấu trúc và tín hiệu thần kinh khỏe mạnh.

Hỗ trợ mức protein phản ứng C bình thường (CRP)- chuẩn mực cho mức độ viêm nói chung trong cơ thể.

Lớp niêm mạc không thể bị viêm và lành cùng một lúc. Việc giải quyết hoàn toàn sự viêm nhiễm hỗ trợ khả năng của cơ thể trong việc xây dựng và duy trì lớp niêm mạc khỏe mạnh.

Lợi ích của DHA đối với đường ruột:

– DHA cũng đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sự bảo vệ cục bộ ở niêm mạc ruột

Lợi ích DPA cho đường ruột:

– DPA dẫn đến việc sản xuất các chất bảo vệ và chất phân giải có thể nhắm mục tiêu cụ thể đến tình trạng viêm ở ruột, đồng thời làm giảm tình trạng viêm toàn thân

Lợi ích của EPA đối với đường ruột:

-Dầu cá có tỷ lệ EPA cao nên được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe đường ruột tổng thể.

-Các nhà nghiên cứu đã xem xét bổ sung 2g EPA cho bệnh nhân viêm loét đại tràng trong 90 ngày. Kết quả đã được công bố trên tạp chí uy tín Nature.

-Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung EPA làm giảm viêm niêm mạc, thúc đẩy quá trình biệt hóa tế bào cốc (tế bào cốc tạo ra lớp rào cản chất nhầy) và cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột ở bệnh nhân viêm loét đại tràng mãn tính.

Lớp chất nhầy là cấu trúc giao tiếp quan trọng giữa hệ thực vật đường ruột và tế bào miễn dịch. Hệ thực vật đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc huấn luyện các phản ứng miễn dịch thích hợp chống lại những kẻ tấn công không mong muốn.

-Đối với tình trạng viêm ruột, nghiên cứu tương tự trên Nature đã chứng minh rằng EPA có tác dụng chống viêm cục bộ trên ruột và hỗ trợ các chủng vi khuẩn chủ chốt của hệ thực vật đường ruột, giúp cải thiện sự đa dạng của hệ vi sinh vật tổng thể.

Lợi ích của Omega-3 với hệ vi sinh đường ruột

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports cho thấy những người ăn thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 có sự đa dạng của vi khuẩn trong ruột, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Nottingham (Anh), phối hợp với các nhà khoa học tại Cao đẳng King’s London (Anh) vừa bổ sung vào danh sách dài các lợi ích của omega-3.

Nghiên cứu mới này do tiến sĩ Ana Valdes, Phó giáo sư tại Đại học Nottingham, thực hiện cho biết hợp chất này có thể cải thiện tính đa dạng sinh học của ruột.

Ruột có 38.000 tỉ vi khuẩn sống và giữ hệ miễn dịch của chúng ta khỏe mạnh, sẵn sàng chiến đấu với bệnh tật. Ngược lại, mất đa dạng vi sinh vật có liên quan đến hội chứng ruột kích thích và ung thư ruột. Ruột có vi khuẩn phong phú và đa dạng là chìa khóa cho sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Tiến sĩ Valdes giải thích: “Đường ruột của con người nhận được rất nhiều sự quan tâm trong nghiên cứu y khoa vì nó ngày càng gắn liền với nhiều vấn đề sức khoẻ. Hệ tiêu hóa của chúng ta có hàng tỉ vi khuẩn. Hầu hết chúng đều có lợi khi đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, miễn dịch và thậm chí điều chỉnh cân nặng của chúng ta”.

Tiến sĩ Valdes và các đồng nghiệp đã nghiên cứu mối liên hệ giữa lượng thức ăn omega-3 và sự đa dạng của vi khuẩn ở ruột của 876 phụ nữ trung niên và cao niên.

Kết quả cho thấy lượng Omega-3 hấp thụ có liên quan mật thiết với sự đa dạng và số lượng loài lành mạnh trong ruột.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Uống Omega-3, lợi ích đã được khoa học chứng minh

Giảm đau nhức, phục hồi chấn thương nên ăn những thực phẩm nào?

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook