Thứ Tư, 09/11/2022 | 16:33

Hiểu cách thức hoạt động của lỗ chân lông để không làm bít tắc chúng

Lỗ chân lông giữ cho làn da cơ thể khỏe mạnh, nó có vai trò riêng của nó. Nếu nó bị bít tắc hoặc hoạt động không bình thường da của bạn sẽ gặp vấn đề nhẹ thì có mụn hoặc hơn thế nữa. Do quảng cáo nên rất nhiều bạn muốn se khít lỗ chân lông hoặc thu nhỏ chúng. Hãy hiểu cơ chế hoạt động của lỗ chân lông trước khi muốn chúng ngưng hoạt động hay thu nhỏ chúng.

Hai loại lỗ chân lông trên da

Thuật ngữ lỗ chân lông được sử dụng để mô tả các lỗ nhỏ trên da, nơi dầu và mồ hôi tiếp cận bề mặt từ các tuyến tương ứng của chúng bên dưới. Bạn thực sự có hai loại lỗ chân lông khác nhau: lỗ chân lông dầu và lỗ chân lông mồ hôi.

• Lỗ chân lông dầu:

Loại lỗ chân lông này được kết nối với một tuyến bã nhờn tiết ra dầu.  Lỗ chân lông loại này có trên toàn bộ bề mặt da ngoại trừ da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân. Lỗ chân lông dầu thường đủ lớn để chúng ta nhìn thấy.

• Lỗ chân lông mồ hôi:

Lỗ chân lông mồ hôi có trên toàn bộ làn da của cơ thể. Lỗ chân lông mồ hôi thực sự rất nhỏ mắt thường không thấy được. Khi hoạt động quá mức, những lỗ chân lông này có thể gây ra chứng hyperhidrosis (đổ mồ hôi quá nhiều).

Cách hoạt động của lỗ chân lông khỏe mạnh

Lỗ chân lông dầu có một công việc quan trọng là cho phép dầu được tạo ra bởi các tuyến bã nhờn (tuyến dầu) lên bề mặt, giúp giữ cho da khỏe khoắn, mềm mại, dưỡng ẩm. Bã nhờn được coi là loại dầu tự nhiên của da. Đừng tìm cách ngăn chặn các tuyến bã nhờn sản xuất bã nhờn hoặc thu nhỏ lỗ chân lông, mà là hãy giữ cho chúng hoạt động bình thường để có một làn da khỏe mạnh.

Các lỗ chân lông mồ hôi hoạt động theo cách tương tự. Những lỗ chân lông này tạo điều kiện cho mồ hôi đi từ các tuyến mồ hôi lên bề mặt da, giúp bạn duy trì nhiệt độ cơ thể bằng cách làm mát, bay hơi.

Tuyến mồ hôi có hai loại. Các tuyến eccrine sản xuất hầu hết mồ hôi. Các tuyến apocrine ở nách và bẹn tiết ra một loại mồ hôi nhiều hơn, nhiều dầu hơn, dễ gây ra mùi cơ thể.

Lỗ chân lông bị tắc, phát triển mụn

Mụn trứng cá là sự rối loạn của các tuyến lỗ chân lông, tuyến bã nhờn và ống dẫn chất nhờn (dầu).

Thông thường, lỗ chân lông thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc quét sạch dầu, tế bào da chết, các chất cặn bã khác tồn tại trên da. Nhưng đôi khi quá trình này bị lỗi. Thay vì được làm sạch, thoát ra khỏi lỗ chân lông, dầu và tế bào chết bị mắc kẹt trong nang lông.

Tất cả các vết thâm do mụn trứng cá đều bắt đầu từ sự tắc nghẽn lỗ chân lông bao gồm mụn đầu đen, mụn thịt, mụn nhỏ, mụn viêm lớn. Để kiểm soát mụn trứng cá, điều trị giữ cho lỗ chân lông thông thoáng là điều bắt buộc.

Đôi khi, lỗ chân lông mồ hôi có thể bị tắc nghẽn, mặc dù mụn không hình thành. Thay vào đó, phát ban nhiệt hoặc “gai nhiệt” phát triển.

Lỗ chân lông là một phần quan trọng của làn da. Việc đóng hay thu nhỏ lỗ chân lông sẽ ngăn cản hoạt động bình thường của chúng. Có nhiều phương pháp điều trị thẩm mỹ khác nhau cho lỗ chân lông to. Mặc dù kích thước lỗ chân lông phần lớn là do di truyền, nhưng liệu pháp tẩy tế bào chết có thể giúp giảm thiểu sự xuất hiện của chúng.

Yhocvn.net (Lược dịch theo verywellhealth)

BÀI CÙNG CHỦ:

+ Chăm sóc da đúng cách sau điều trị nám, tàn nhang bằng laser

+ 9 giải pháp chăm sóc da mà bác sĩ da liễu muốn bạn thực hiện vào năm 2022

+ Tế bào gốc tác động đến da bạn theo nguyên lý nào?

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook