Thứ Tư, 14/11/2018 | 15:53

Da bao bọc kín toàn bộ cơ thể. Da đầu chính là cách gọi một bộ phận của da thường xuyên có tóc ở phần đầu.

Về kết cấu da đầu cũng giống như da ở các bộ phận khác trên cơ thể. Nó đều có hai lớp, lớp da ngoài (biểu bì) và lớp da thực (chân bì). Lớp biểu bì lại chia thành 4 lớp. Lớp ngoài cùng là “lớp sừng”, lớp này cố đặc điểm “thay cũ đổi mớii . Các tế bào cũ không ngừng bong ra, các tế bào mới không ngừng thay thế, bổ sung từ các lớp phía dưới. Từng mảng “gầu” ở lớp sừng cũ bị bong trên da đầu. Đó là một hỗn hợp của 2 loại: tế bào chết và chất nhờn trên mặt ngoài da đầu tạo thành.

Gầu nhiều hay ít không những khác nhau tùy người, mà còn khác nhau tùy lúc. Thường, mùa đông gầu trên đầu nhiều hơn mùa hè.

Vì sao gầu lúc nhiều lúc ít, thay đổi theo các mùa trong năm?

Sự kết hợp của tế bào chết, nấm, vi khuẩn trên da đầu quá khô hay quá dầu sẽ tạo nên gàu. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác của gàu là mất cân bằng hoóc môn, chế độ ăn nhiều dầu mỡ, stress hay ô nhiễm môi trường. Những thói quen không tốt trong đời sống hàng ngày đôi khi cũng là thủ phạm khiến cho gàu phát sinh.

Da đầu có tuyến chất nhờn và tuyến mồ hôi. Chất nhờn và mồ hôi có tác dụng làm mượt mà da đầu và tóc. Sự bong ra của các tế bào tầng chất sừng bề mặt da đầu, có liên quan mật thiết đến mức độ “bôi trơn” da đầu.

Mùa dòng các tuyến chất nhờn của da đầu bài tiết ra ít chất nhờn, mà vốn dĩ da đầu không thể tự “bôi trơn” được. Thêm vào đó các tuyến mồ hôi da đầu cũng ít bài tiết mồ hôi, không khí lạnh khô làm tăng khả năng bốc hơi. Ta thấy rất rõ tóc cũng rất khô. Da đầu bị khô, các tế bào tăng chất sừng bong càng nhanh. Do vậy về mùa đông gầu rất nhiều. Còn mùa hè thì hoàn toàn ngược lại, nhiệt độ   môi trường cao hơn, tuyến chất      nhờn của da đầu bài tiết ra nhiều hơn, tuyến mồ hôi cũng vậy. Da đầu được trơn tru mượt mà, gầu cũng ít có hơn.

Cách chăm sóc

– Gội đầu với dầu gội trị gàu thường xuyên, sau đó giảm dần tần suất sử dụng khi có dấu hiệu giảm gàu.

– Bỏ thói quen không tốt gây kích thích da đầu như gãi, sờ da đầu.

– Tránh những loại thức ăn như bơ, đường, tinh bột, socola, hải sản vỏ cứng.

– Bổ sung Vitamin B, E bằng cách dùng dầu cá, dầu hạt lanh nhằm cải thiện sức khỏe của tóc và da đầu, chống viêm, làm dịu cơn ngứa.

Một số biện pháp dân gian khác

Trị gàu bằng nước cốt chanh

Bạn chỉ cần vắt nước chanh vào một ly nước sạch rồi gội đầu bằng nước chanh. Dùng phần vỏ chanh vừa vắt massage kỹ phần da đầu trong khoảng vài phút. Sau đó tiến hành xả tóc bằng ly nước chanh.

Thực hiện đều đặn ngày 2 lần cho đến khi hết gàu. Khi đã sạch gày bạn nên duy trì đều đặn tuần 1 lần vừa ngăn gàu tái phát vừa giúp dưỡng tóc mềm mại, chắc khoẻ.

Dùng dầu dừa trị gàu

Lấy dầu dừa thoa lên da dầu rồi massage nhẹ nhàng để các dưỡng chất thấm sâu vào da đầu vừa tăng độ ẩm cho các nang tóc vừa ngừa gàu hiệu quả. Sau đó gội lại đầu bằng dầu gội.

Thực hiện đều đặn tuần 2 lần sẽ nhanh chóng đạt được hiệu quả trị gàu, dưỡng tóc mềm mượt, chắc khoẻ.

Hãy chăm sóc da đầu cẩn thận vì da đầu khỏe là nền tảng cho mái tóc khỏe.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook