Thứ Sáu, 14/05/2021 | 18:07

5 loại vitamin tốt nhất cho tóc theo các nghiên cứu mới

Tóc rụng quá nhiều là điều lo lắng của không ít người. Nguyên nhân có phải chỉ do môi trường, hay tóc không được chăm sóc hay chăm sóc chưa đúng cách

Tóc là một phần của cơ thể, nó cũng cùng cần được cung cấp đủ các vitamin, chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển. Các chất dinh dưỡng có thể đến từ thực phẩm ăn vào và thực phẩm bổ sung đường uống. Dưới đây là 5 loại vitamin cần thiết cho tóc

Biotin

Biotin (vitamin B7) rất quan trọng đối với các tế bào bên trong cơ thể. Hàm lượng thấp có thể gây rụng tóc, phát ban da, móng tay giòn. Mức biotin trong cơ thể có thể thấp nếu:

– Dùng một số loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc động kinh

– Mang thai hoặc cho con bú   

Hầu hết mọi người nhận đủ biotin từ chế độ ăn uống. Bạn có thể tìm thấy nó trong các loại thực phẩm như:

– Lòng đỏ trứng

– Các loại ngũ cốc

– Thịt

5 loại vitamin tốt nhất cho tóc theo các nghiên cứu mới
5 loại vitamin tốt nhất cho tóc theo các nghiên cứu mới

Sắt

Các tế bào hồng cầu cần sắt để vận chuyển oxy. Mức độ sắt thấp có thể gây thiếu máu do thiếu sắt. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, da xanh xao, rụng tóc.

Nguy cơ bị thiếu sắt xảy ra nếu:

– Phụ nữ có kinh nguyệt nhiều

– Bị bệnh mạn tính

– Ăn chay hoặc ăn chay thuần chay

Một số thực phẩm giàu chất sắt tự nhiên bao gồm:

– Thịt đỏ

– Rau lá xanh

– Cây họ đậu

Vitamin C

Vitamin C cần thiết cho đường ruột để hấp thụ sắt. Một số nguồn tốt là:

– Trái cây có múi

– Rau lá xanh

– Ớt chuông

Megan Byrd, RD, cho biết: “Ăn thực phẩm chứa sắt cùng lúc với thực phẩm có chứa vitamin C sẽ giúp bạn hấp thụ tốt hơn chất sắt trong thực phẩm.

5 loại vitamin tốt nhất cho tóc

Vitamin D

Vitamin D rất quan trọng đối với xương. Thiếu vitamin D sẽ gây ra rụng tóc. Da của bạn tạo ra vitamin D khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng nhiều người không thể hấp thụ đủ từ ánh nắng mặt trời. Do đó để tăng cường lượng vitamin D hãy ăn nhiều cá hoặc uống sữa tăng cường. Sử dụng một loại thực phẩm bổ sung cũng là cách được nhiều người sử dụng. Có thể dùng kết hợp magiê cùng với Vitamin D sẽ tăng cường khả năng sinh học.

Kẽm

Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra protein trong tóc và các tế bào khác. Cơ thể không thể tạo ra nó, vì vậy cần phải lấy nó từ thực phẩm hoặc chất bổ sung. Các dấu hiệu cho biết mức kẽm thấp bao gồm rụng tóc, vết thương kém lành, vị giác kém hoặc khứu giác yếu.

Nguy cơ bị thiếu kẽm có thể xảy ra nếu:

– Bị bệnh đường ruột hoặc tiêu chảy nặng

– Đang mang thai hoặc đang cho con bú  

– Bị bệnh thận

Byrd nói rằng bạn có thể nhận được kẽm từ các loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên như:

– Thịt

– Đậu

– Động vật có vỏ

– Các loại hạt và hạt giống

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình rụng tóc

– Suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rụng tóc, tóc thưa mỏng. Một chế độ ăn đầy đủ và khoa học sẽ là giải pháp tốt nhất cho nguyên nhân này.

– Già đi

Tóc sẽ mọc chậm lại, thưa hơn khi chúng ta già đi. Một số nang tóc sẽ ngừng “sản xuất” sợi tóc mới, khiến cho tóc thưa mỏng. Đây là kết quả của sự kết hợp giữa gen di truyền, quá trình lão hóa tự nhiên. Các sợi tóc cũng dần trở nên mảnh hơn và mất màu.

– Sinh non, stress

Sinh con, tình trạng Stress, và các bệnh lý tuyến giáp … cũng có thể là nguyên nhân khiến tóc rụng đột ngột. Khi đó, chế độ ăn uống lành mạnh thậm chí cũng không ngăn được hoàn toàn tình trạng rụng tóc do các vấn đề về di truyền cũng như chuyển hóa của cơ thể.

Hãy giải quyết các triệu chứng rụng tóc càng sớm, càng tốt để ngăn ngừa những tổn thương không thể phục hồi. Hãy trao đổi với chuyên gia y tế để có những lời khuyên hiệu quả.   

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Các giai đoạn phát triển của tóc và nguyên nhân gây rụng tóc

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook