Thứ Ba, 28/08/2018 | 16:39

Có nhiều nguyên nhân khiến tóc bị rụng như rụng tóc Androgen di truyền, rụng tóc theo mùa, do các yếu tố liên quan đến hóc môn, thiếu hụt vitamin và chất khoáng,… Phương pháp điều trị rụng tóc với tinh chất thiên nhiên.

Trung bình người trẻ sở hữu khoảng 100.000 đến 150.000 sợi tóc trên đầu và hàng ngày rụng đi khoảng 100 sợi. Do đó bạn chỉ nên hoảng hốt khi thấy tóc rụng và có cảm giác nhìn thất cả da đầu.

Về cấu trúc tóc

Tóc được cấu tạo từ một loại protein gọi là keratin, được sản xuất ra từ nang tóc nằm bên dưới lớp da. Nang tóc tạo ra các tế bào mới thay thế các tế bào cũ chết đi mà ta gọi là tóc. Thế nên, thực chất tóc chính là một chuỗi kéo dài gồm các tế bào keratin đã chết.

Các thành phần cơ bản của tóc gồm có: thân tóc, tuỷ vỏ biểu bì, màng bọc chân tóc bên trong, chất cơ bản, nhú bì, tuyến bã nhờn, cơ dựng tóc và hành tóc. Lúc mới sinh ra, con người có 5 triệu nang tóc, sau khi sinh sẽ không có thêm nang tóc tự nhiên nào được hình thành thêm. Và để tóc phát triển, nhú bì gửi các tín hiệu hoá học đến tế bào sừng và tế bào melanin để nhân lên và hình thành tóc.

Hiểu rõ về các thành phần của tóc cũng như vai trò của từng thành phần trong cấu trúc tóc sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn phương pháp trị rụng tóc hiệu quả.

Các giai đoạn phát triển của tóc và nguyên nhân gây rụng tóc

Bình thường sẽ có khoảng 90% nang tóc trên da đầu đang trong giai đoạn phát triển dài ra, con số này sẽ giảm dần theo độ tuổi của bạn. Mỗi nang đều có vòng đời riêng. Chu kỳ tóc được chia làm 3 giai đoạn:

+ Giai đoạn anagen (hay còn gọi là giai đoạn phát triển): 2-6 năm

+ Giai đoạn catagen (còn gọi là giai đoạn thoái triển): Tóc tiếp tục tăng trưởng nhưng chậm hơn giai đoạn đầu, kéo dài khảng 2-3 năm.

+ Giai đoạn telogen (còn gọi là giai đoạn nghỉ): Kéo dài khoảng 2-3 tháng. Vào cuối giai đoạn nghỉ ngơi, tóc rụng đi và tóc mới thay thế, khi đó một chu kỳ mới lại bắt đầu.

Mỗi nang tóc trải qua 10 – 20 chu kỳ trong quá trình tồn tại. Trong đó giai đoạn phát triển thường kéo dài 2-7 năm, giai đoạn thoái triển thường kéo dài 2 tuần và 3 tháng cho giai đoạn nghỉ. Vào cuối giai đoạn nghỉ, tóc được phóng thích và chu kì tiếp theo bắt đầu.

Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc.

Ở nam giới vấn đề rụng tóc thường là rụng tóc Androgen di truyền, sự hiện diện của hóc môn androgen/thụ thể, hay do viêm vi thể da đầu…

Ở nữ giới, loại rụng tóc phổ biến nhất là Telogen Effluvivium, rụng tóc Androgen di truyền, rụng tóc theo mùa, do các yếu tố liên quan đến hóc môn, thiếu hụt vitamin và chất khoáng, căng thẳng về thể chất và tinh thần hoặc do viêm vi thể da đầu.

Một số nguyên nhân cụ thể:

+Rụng tóc do mất cân bằng nội tiết tố

+ Ăn uống mất cân bằng, thiếu hụt vitamin B5 + Biotin là nguyên nhân gây rụng tóc

+ Nguyên nhân rụng tóc do sử dụng thuốc điều trị bệnh

+Rụng tóc do tạo quá nhiều “áp lực” lên tóc

+Rụng tóc do căng thẳng, lo lắng nhiều

+Rụng tóc do di truyền

+Rụng tóc do tuần hoàn máu xấu – chất lượng máu kém

+ Các bệnh tự miễn

+Rụng tóc do suy giảm chức năng tuyến giáp

Vòng đời của nang tóc chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, hoóc môn… và cả các yếu tố ngoại cảnh tác động.

Cho dù bất cứ nguyên nhân nào tóc và da đầu sẽ phải đối mặt với sự chết tế bào theo chương trình, viêm vi thể da đầu, thiếu collagen quanh nang tóc. Nếu bạn đang đối diện với việc bị rụng tóc, hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân rụng tóc trước khi lựa chọn cách trị rụng tóc phù hợp để mang lại hiệu quả tốt.

Cách trị rụng tóc với tinh chất thiên nhiên

Ngày nay, rụng tóc ngày càng trở nên phổ biến do môi trường ô nhiễm, do tác động của con người như nối tóc. Do đó sự ra đời của các phương pháp điều trị rụng tóc như cấy ghép, phẫu thuật hoặc các loại tinh chất trị rụng tóc có nguồn gốc tự nhiên được nhiều người quan tâm. Trong đó, dòng tinh chất ngăn rụng tóc có chiết xuất từ thiên nhiên khá được ưa chuộng.

Điển hình là tinh chất Cellium GC 210mg/ml trong sản phẩm từ Abbott có chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên như hành tây, chanh, hạt cacao, hạt Paullina cupana giúp ngăn ngừa rụng tóc, cải thiện độ dày của tóc và mang lại mái tóc mới chắc khỏe. Sản phẩm được sản xuất tại Pháp và đã được nghiên cứu lâm sàng.

Bài cùng chủ đề: Một số câu hỏi thú vị về tóc bạn nên biết

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook