Thứ Sáu, 03/08/2018 | 08:32

Có một số bạn trẻ khi bước vào tuổi dậy thì trên mặt cứ nổi lên khá nhiều mụn trứng cá. Chúng mọc lên chẳng theo một quy luật nào, Tuy không nguy hiểm nhưng thật mất thẩm mỹ nếu trên mặt quá nhiều trứng cá. Những mụn trứng cá này, trong y học cũng được gọi là một bệnh ngoài da.

Loại bệnh “mụn trứng cá” thường cứ phải trên 30 tuổi mới hết bị nó hoành hành. Cho nên người ta gọi là mụn thanh xuân .

Các tuyến chất nhờn trên da mặt người thường có nhiều. Trong thời kỳ “phát triển” các tuyến chất nhờn được phân giải ra chất nhờn rất nhiều.

Ở các bạn trẻ mỗi buổi sáng ngủ dậy soi gương sẽ thấy mặt mình rất bóng. Nếu dùng khăn mặt để lau, bạn sẽ thấy có những dấu vết như dầu mỡ. Đó chính là do những chất nhờn được tiết ra nhiều.

Tuyến chất nhờn gây ra mụn

Thông với nang chân lông nên được tiết ra từ lỗ chân lông. Khi chất nhờn tiết ra quá nhiều lại thêm sự kích thích của ngoại cảnh, cùng với ảnh hưởng của các nội tiết tố gây nên hiện tượng sừng hóa, làm cho các chất nhờn đó kết lại dưới lỗ chân lông, và thế là nó làm cho những mụn nhỏ nổi lên da.

Mặt khác do bị oxy hóa nơi miệng lỗ chân lông làm cho các đầu mụn thâm đen lại. Đồng thời do các chất nhờn không được bài tiết ra dễ dàng, vi trùng thâm nhập vào các lỗ chân lông, sinh sôi này nở, dẫn đến hiện tượng viêm, sưng mủ. Chính từ những mụn trứng cá biến thành mụn mủ thật sự, mà cuối cùng sẽ để lại sẹo thâm đen rất mất thẩm mỹ.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt để loại bỏ trứng cá

Nếu tiêu hóa không tốt, bị táo bón, đại tiện khó khăn hoặc thường ăn thức ăn nhiều mỡ, ít ăn thức ăn thực vật, tính thần quá căng thằng, … đều có thể làm cho mụn trứng cá tăng lên. Do vậy muốn có một làn da đẹp, ngăn chặn được sự phát triển “vô tổ chức” của các mụn trứng cá, nhất là vào thời kỳ dậy thì, phải chú ý gìn giữ cho da luôn sạch, ít ăn mỡ, thường xuyên luyện tập thân thể, sinh hoạt có giờ giấc.

Ngoài ra, hàng ngày phải dùng nước ẩm rửa mặt 3 lần. Nếu chất nhờn trên da mặt quá nhiều có thể dùng xà phòng để rửa và dùng nhiều nước để rửa lại, giúp cho bài tiết của da thuận lợi. Có thể uống thêm thuốc đặc trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, kết hợp bôi thuốc mỡ 0,1% Vitamin A hoặc lau bằng cồn mỗi ngày một lần sẽ có tác dụng tốt.

Trị mụn trứng cá cực hiệu quả với cách đơn giản

Bài liên quan: Chăm sóc da mặt vào mùa hè bằng mặt nạ bia và trứng gà

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook