Thứ Sáu, 11/09/2015 | 08:18

Nếu bạn đang quan tâm đến các thực phẩm tốt cho trái tim, như tỏi, đậu, và ngũ cốc nguyên hạt, thì bạn có thể bổ sung thêm vào danh sách đó một món ăn cũng rất thú vị và tuyệt vời: món bắp cải muối. Các nhà khoa học đã tìm thấy ở loại thực phẩm tiềm năng nhưng chưa được lưu tâm đúng mức này nhiều lợi ích tuyệt vời cho một trái tim khỏe mạnh.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Thực phẩm và Chức năng cho biết bắp cải muối lên men có chứa một vi khuẩn thân thiện có lợi rất lớn là Lactobacillus plantarum FC225 tự nhiên, khiến món ăn này có nhiều tính năng tốt cho tim. Sau khi tìm hiểu, các nhà khoa học đã phát hiện ra loại rau này chứa rất nhiều probiotic giúp cải thiện sức khỏe theo những cách sau đây:

Các chất chống oxy hóa như SOD và glutathione giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do vốn gây tổn thương cho mô và các tế bào, bao gồm cả tim và mạch máu.

Khi bắp cải hoặc các thực phẩm khác được chế biến qua quá trình muối và lên men, số lượng và chủng loại các loại vi khuẩn có lợi tăng đáng kể. Ngoài ra, rất nhiều các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong bắp cải hoặc các loại rau khác trở nên dễ hấp thu hơn đối. Quá trình này cũng cho phép thực phẩm bảo quản được lâu hơn so với khi chưa được lên men.

Trái tim sẽ cảm ơn nếu bạn ăn món bắp cải muối
Trái tim sẽ cảm ơn nếu bạn ăn món bắp cải

Thật không may là hầu hết các món bắp cải muối bán trong các cửa hàng tạp hóa đều đã được tiệt trùng, do đó, đã diệt luôn cả các vi khuẩn có lợi trong đó, và làm món ăn trở nên ít giá trị dinh dưỡng. Ngày càng nhiều cửa hàng đã bắt đầu cung cấp rau không tiệt trùng, thường được để trong ngăn lạnh.

Tất nhiên, cách tốt nhất để đảm bảo bắp cải muối có đầy đủ vi khuẩn có lợi là hãy tự mình làm món này. Có thể ta đã được nghe nói rằng đây là một món ăn khó làm, nhưng thực tế nó không khó đến vậy. Một vài bước tìm kiếm trên google hoặc hỏi các vị “tiền bối” là có thể bắt đầu được rồi. Một khi ta hoàn thành xong mẻ bắp cải muối đầu tiên, ta sẽ thấy việc làm thêm một mẻ nữa là rất đơn giản. Cũng rất dễ dàng sáng tạo ra các hương vị khác nhau bằng cách muối bắp cải cùng các nguyên liệu khác. Bắp cải táo muối là một ví dụ tuyệt vời. Hành, tỏi và ớt cũng là những thành phần bổ sung cho món ăn này vị cay ngon. Các lựa chọn để chế biến món bắp cải là vô tận.

Nếu bạn không phải là người yêu thích món bắp cải muối, thì vẫn còn có rất nhiều lựa chọn thay thế khác với hương vị độc đáo và ngon miệng không kém, như vị cà ri súp lơ, củ cải và bắp cải đỏ, rong biển và gừng, v.v…

Thu Hiền tổng hợp

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook