Thứ Tư, 25/12/2019 | 21:19

Tế bào gốc được sử dụng trong mỹ phẩm liệu có hiệu quả nhiều cho da?

Hiện nay tế bào gốc như là một “cơn sốt” trong ngành thẩm mỹ. Tế bào gốc được chị em đón nhận như là một loại “thần dược” có thể xóa đi mọi dấu ấn của thời gian. Tế bào gốc xuất hiện ở khắp mọi nơi nào là serum tế bào gốc, mỹ phẩm có tế bào gốc, tinh chất tế bào gốc v.v. Có thể phân chia thành các dạng tế bào gốc và các sản phẩm công nghệ tế bào gốc

Tế bào gốc tự thân (PRP) được hiểu nôm na là loại huyết tương giàu tiểu cầu. Tế bào được đưa vào hệ thống lọc để loại bớt lượng hồng cầu, bạch cầu và chỉ giữ lại lượng tiểu cầu phục vụ cho quá trình phục hồi, tái tạo tế bào rồi cấy lại cho chính người đó.

Ví dụ: Kỹ thuật được áp dụng phổ biến trên thế giới hiện nay là cấy tế bào gốc mỡ. Tại Hàn Quốc – nơi được mệnh danh là “thủ đô thẩm mỹ của thế giới”, việc cấy mỡ làm đẹp đã trở nên hết sức phổ biến ở cả những người trẻ tuổi với nhiều loại hình như cấy mỡ mô – má – cằm, cấy mỡ ngực, mông; cấy mỡ mi mắt dưới cho người trẻ, cấy mỡ tạo hình đường cong cơ thể theo ý thích cá nhân…

Tế bào gốc và vai trò của nó đối với da

Yếu tố tăng trưởng là các protein đóng vai trò điều tiết sự phát triển của tế bào, bao gồm sự tăng sinh, biệt hóa tế bào, kiểm soát và duy trì cấu trúc làn da khỏe mạnh. Yếu tố tăng trưởng được tiết ra bởi tất cả các loại tế bào và được sản sinh và chết theo chu trình. Chúng kích thích tế bào và chức năng của mô thông qua việc thay đổi hoạt động sinh hóa tế bào. Chúng điều chỉnh tỷ lệ beta-glucan tăng sinh trong các lớp da nhất định. Và nhờ quy trình này mà da chúng ta được thay mới, được cải thiện theo từng thời kỳ.

Các sản phẩm tế bào gốc chia thành 02 dạng:

– Các dung dịch chứa các chất nuôi dưỡng tế bào, có thể có thêm các chất được lấy ra từ thành phần của tế bào gốc, được bổ sung thêm các vitamin và các nguyên tố vi lượng. Các dung dịch này có tác dụng nuôi dưỡng làm khỏe mạnh các tế bào trong cơ thể, nuôi dưỡng và kích thích sự hoạt động (activate) các tế bào gốc dự trữ tại các cơ quan để chúng thay thế các tế bào bị già cỗi chết đi làm cho các cơ quan trẻ lại và tươi mới.

– Các dung dịch chứa tế bào gốc cung cấp trực tiếp tế bào gốc cho những cơ quan cần thay thế để chúng nhanh chóng phát triển thay thế bù đắp về khối lượng (volume), hoặc đưa hẳn một khối lượng lớn cần thiết tế bào gốc vào để giải quyết thiếu hụt về khối lượng như khi cần làm đầy khuyết sẹo, làm tăng khối lượng một cơ quan như làm lớn ngực (nâng ngực) bằng tế bào gốc của mỡ tự thân.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Đào Hoàng Thiên Kim: “Hiện nay tế bào gốc được sử dụng nhiều trong sản xuất mỹ phẩm tuy nhiên hiệu quả nó mang lại không cao bởi thực tế tế bào gốc khi trộn chung với mỹ phẩm chỉ có khả năng ngăn cản tác động của môi trường, kết hợp dưỡng da mà không có khả năng điều trị”.

Hiện nay, chất lượng sản phẩm tế bào gốc đang không được kiểm soát với đủ loại xuất sứ: Mỹ, Pháp, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc… được nhập khẩu chính thống hoặc nhập lậu trôi nổi trên thị trường. Vì vậy, việc sử dụng các sản phẩm này dù là bôi ngoài da hay tiêm chích cũng đều đưa đến những nguy cơ xấu cho sức khỏe, có thể nguy hiểm đến sinh mạng.

Lão hóa là hiện tượng khó tránh khỏi, việc sử dụng các loại mỹ phẩm, tế bào gốc cũng chỉ có thể làm chậm lại quá trình này. Để duy trì được sắc đẹp chúng ta cần một sự tổng thể với những thói quen tốt như ăn uống, tập luyện thể dục thể thao, ngủ đủ, sinh hoạt lành mạnh không rượu bia, thuốc lá v.v Không nên quá tin vào những lời quảng cáo và biến tế bào gốc thành thuốc tiên có thể làm bạn trẻ lại vài tuổi. Cần lưu ý khi mua sản phẩm phải rõ nguồn gốc xuất sứ, hiểu rõ sản phẩm và nhu cầu của chính bạn.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook