Thứ Hai, 25/06/2018 | 08:44

Sữa đậu nành đặc biệt thích hợp với người có mỡ  trong máu và hàm lượng cholesterol cao. Loại sữa này được chế biến từ hạt đậu tương, bằng cách ngâm đậu rồi xay ra, vắt bỏ bã, chỉ để lại phần chất nước rồi đun lên là được. Mỗi cốc sữa đậu nành có 80 calo , 4 g chất béo, 7g protein. Đây là loại sữa thay thế tuyệt vời cho những người bị dị ứng lactose trong sữa bò, hoặc không thể dùng sữa bò, rất tốt cho người mắc bệnh tim.

Sữa đậu chưa đun chín thì không uống được, bởi trong đó có chứa cacbonhydrat, có thể gây sung huyết, phù trướng và chảy máu cục bộ niêm mạc trong cơ thể, và phá huỷ tế bào hồng cầu, gây tác dụng tan máu. Còn sau khi đun sôi, cacbonhydrat bị phá huỷ, uống vào sẽ được an toàn.

Sữa đậu nành được làm hoàn toàn từ thực vật, không có cholesterol . Trong sữa đậu nành có chứa 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, ngoài ra còn chứa một lượng lớn axit béo không bão hoà, dễ được cơ thể tiêu hoá hấp thụ. Trong đậu tương có chứa mỡ phốt pho, là thành phần quan trọng cấu tạo mô tế bào, có tác dụng quan trọng với sự phát triển sinh trưởng và hoạt động thần kinh.

Sữa đậu và sữa bò, giá trị dinh dưỡng của cả hai thứ đều rất tốt. Sữa bò có hàm lượng canxi cao, lại dễ được cơ thể hấp thụ, nó còn chứa một lượng nhỏ vitamin A và vitamin D. Còn trong sữa đậu hàm lương sắt và tỉ lệ hấp thụ sắt cao hơn sữa bò, và có chứa cholesterol thực vật. Cơ thể sau khi hấp thụ cholesterol thực vật sẽ giảm hấp thụ cholesterol. Hơn nữa sữa đậu nành còn giàu vitamin E, có tác dụng rất lớn trong việc tăng cường sức khoẻ cho người bệnh.

Nói tóm lại, các loại đậu, đặc biệt là đậu tương là thức ăn bảo vệ sức khoẻ của người bệnh mạch vành. Các nghiên cứu Viện y tế quốc gia Mỹ đã tổng kết, ăn 25 g đạm từ đậu nành hoặc đậu phụ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đó là do trong đậu nành hàm lượng cao các chất béo không bão hòa đa, chất khoáng, vitamin, và chất xơ, trong khi đó chất béo bão hòa rất thấp. Vì vậy, người lớn tuổi mỗi ngày nên ăn ít nhất 1kg đậu để tăng albumin, giảm cholesteron trong máu, bảo vệ tim mạch

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook