Thứ Ba, 08/05/2018 | 17:04

Thuốc Sovaldi phải được dùng phối hợp với các loại thuốc kháng vi-rút khác và không nên dùng đơn độc. Sovaldi thường được dùng với ribavirin có hoặc không có peginterferon alfa.

Thành phần: sofosbuvir

Tên thương mại: Sovaldi

Sovaldi là gì?

Sovaldi (sofosbuvir) là một loại thuốc kháng vi-rút giúp ngăn ngừa vi-rút viêm gan C (HCV) nhân lên trong cơ thể.

Sovaldi được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị bệnh viêm gan C ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Sofosbuvir đôi khi được sử dụng cho những người có HIV, hoặc những người bị ung thư gan và sẽ được ghép gan. Thuốc này không phải là điều trị HIV hay AIDS.

Sovaldi phải được dùng phối hợp với các loại thuốc kháng vi-rút khác và không nên dùng đơn độc. Sovaldi thường được dùng với ribavirin (Copegus, Rebetol, Ribasphere, RibaTab) có hoặc không có peginterferon alfa (Pegasys, PegIntron).

Sovaldi cũng được sử dụng cùng với Daklinza (daclatasvir) để điều trị viêm gan C genotype 3 ở người lớn.

Sovaldi

Thông tin quan trọng

Sovaldi được sử dụng kết hợp với các thuốc khác, thường là ribavirin có hoặc không có peginterferon alfa.

Đọc hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc hướng dẫn bệnh nhân được cung cấp cùng với mỗi loại thuốc trong liệu pháp phối hợp của bạn. Không thay đổi liều lượng hoặc thời gian dùng thuốc mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Ribavirin có thể gây dị tật bẩm sinh hoặc tử vong ở thai nhi. Không sử dụng sofosbuvir với ribavirin nếu bạn mang thai, hoặc nếu bạn là một người đàn ông và bạn tình nữ của bạn đang mang thai. Sử dụng ít nhất 2 hình thức ngừa thai hữu hiệu không hiệu quả trong khi sử dụng các loại thuốc này với nhau và ít nhất 6 tháng sau khi kết thúc điều trị.

Nếu bạn đã từng bị viêm gan B, Sovaldi có thể gây ra tình trạng này trở lại hoặc trở nên tồi tệ hơn. Bạn sẽ cần xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra chức năng gan của bạn.

Lưu ý trước khi dùng thuốc này

Bạn không nên sử dụng Sovaldi bạn dị ứng với sofosbuvir.

Để đảm bảo rằng Sovaldi là an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ nếu bạn:

Có tiền sử viêm gan loại B;

Các vấn đề về gan không phải là bệnh viêm gan, hoặc nếu đã ghép gan;

Bệnh thận (hoặc nếu bạn đang chạy thận);

HIV (virus gây suy giảm miễn dịch ở người); hoặc là

Nếu gần đây đã sử dụng một loại thuốc nhịp tim gọi là amiodarone (Cordarone, Pacerone).

Sovaldi được sử dụng kết hợp với ribavirin. Ribavirin có thể gây dị tật bẩm sinh hoặc tử vong ở thai nhi. Có thể cần phải có một thử nghiệm mang thai âm tính trước khi sử dụng các loại thuốc này cùng nhau, và mỗi tháng trong quá trình điều trị của bạn.

Nếu bạn là phụ nữ, không sử dụng Sovaldi với ribavirin nếu đang mang thai.

Đàn ông không nên sử dụng thuốc kết hợp nếu bạn tình của bạn đang mang thai. Một đứa trẻ chưa sinh cũng có thể bị tổn thương nếu một người đàn ông giữ con trong khi đang dùng ribavirin.

Sử dụng ít nhất 2 hình thức ngừa thai không có hóc môn có hiệu quả (bao cao su, với chất diệt tinh trùng) trong khi bạn tình đang sử dụng các loại thuốc này với nhau. Tiếp tục sử dụng 2 hình thức kiểm soát sinh đẻ ít nhất 6 tháng sau khi kết thúc điều trị. Nói với bác sĩ của bạn ngay nếu có thai xảy ra trong khi người mẹ hoặc người cha đang sử dụng Sovaldi với ribavirin.

Không biết liệu sofosbuvir có thể đi vào sữa mẹ hay không nếu nó có thể gây hại cho trẻ sơ sinh. Bạn không nên cho con bú trong khi sử dụng thuốc này.

Tôi nên dùng Sovaldi như thế nào?

Không dùng Sovaldi làm thuốc duy nhất của bạn để điều trị viêm gan C. Nó phải được sử dụng kết hợp với các loại thuốc kháng vi-rút khác. Bệnh của bạn có thể trở nên kháng thuốc nếu bạn không dùng nó kết hợp với các loại thuốc khác mà bác sĩ đã kê đơn.

Sovaldi thường được dùng một lần mỗi ngày. Làm theo tất cả các hướng trên nhãn thuốc theo toa của bạn. Không dùng thuốc này với liều lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn mức khuyến cáo.

Bạn có thể dùng thuốc này có hoặc không có thức ăn. Dùng cùng thuốc mỗi ngày.

Bạn sẽ cần xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra chức năng gan của bạn.

Đọc hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc hướng dẫn bệnh nhân được cung cấp cùng với mỗi loại thuốc trong liệu pháp phối hợp của bạn. Không thay đổi liều lượng hoặc thời gian dùng thuốc mà không có lời khuyên của bác sĩ. Mỗi người mắc bệnh viêm gan C mãn tính phải nằm dưới sự chăm sóc của bác sĩ.

Bạn không nên ngừng sử dụng sofosbuvir đột ngột. Dừng đột ngột có thể làm cho tình trạng của bạn khó khăn hơn để điều trị với thuốc kháng vi-rút viêm gan C.

Nếu bạn đã từng bị viêm gan B, Sovaldi có thể gây ra tình trạng này trở lại hoặc trở nên tồi tệ hơn. Bạn sẽ cần các xét nghiệm chức năng gan trong quá trình điều trị và vài tháng sau khi ngừng sử dụng thuốc này.

Lưu trữ thuốc này trong bình chứa gốc ở nhiệt độ phòng cách xa độ ẩm và nhiệt độ.

Liều lượng Sovaldi

Liều người lớn thông thường dành cho Viêm Gan Siêu Vi C:

400 mg uống mỗi ngày:

-Genotype 1 hoặc 4 bệnh viêm gan C mãn tính (CHC): Sovaldi, peginterferon alfa, và ribavirin

-Gene nguyên 2 CHC: Sovaldi và ribavirin

-Gene 3 CHC: Sovaldi và ribavirin

-Thuốc tế bào gan chờ ghép tuỷ : Sovaldi và ribavirin

Thời gian điều trị:

-Genotype 1 hoặc 4 CHC: 12 tuần

-Genotype 2 CHC: 12 tuần

-Genotype 3 CHC: 24 tuần

-Nguyên bào tế bào gan chờ ghép tuỷ: 48 tuần hoặc cho đến khi ghép gan Xảy ra trước)

Nhận xét:

-Sofosbuvir nên được sử dụng kết hợp với ribavirin hoặc với pegylated interferon và ribavirin.

Hiệu quả được thiết lập ở bệnh nhân HCV genotype 1, 2, 3, hay 4, bao gồm những bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan đáp ứng tiêu chuẩn Milan (chờ ghép gan) và bệnh nhân đồng nhiễm HCV / HIV-1.

-Sovaldi và điều trị ribavirin trong 24 tuần có thể được xem xét đối với bệnh nhân có gen 1 CHC, những người không thể sử dụng phác đồ dựa vào interferon; Quyết định điều trị nên được hướng dẫn bằng cách đánh giá lợi ích / rủi ro cho từng bệnh nhân.

-Sovaldi và ribavirin được khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan chờ ghép gan để ngăn ngừa sự tái nhiễm HCV sau ghép gan.

Là một phần của một chế độ điều trị chống virut kết hợp, để điều trị nhiễm viêm gan C mãn tính Bao gồm bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan đáp ứng tiêu chuẩn Milan (chờ ghép gan) và bệnh nhân đồng nhiễm HCV / HIV-1.

-Sovaldi và điều trị ribavirin trong 24 tuần có thể được xem xét đối với bệnh nhân có gen 1 CHC, những người không thể sử dụng phác đồ dựa vào interferon; Quyết định điều trị nên được hướng dẫn bằng cách đánh giá lợi ích / rủi ro cho từng bệnh nhân.

-Sovaldi và ribavirin được khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan chờ ghép gan để ngăn ngừa tái nhiễm HCV sau ghép gan. Chỉ dẫn được chấp thuận: Là một phần của một chế độ điều trị chống virut kết hợp, để điều trị nhiễm viêm gan C mãn tính Bao gồm bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan đáp ứng tiêu chuẩn Milan (chờ ghép gan) và bệnh nhân đồng nhiễm HCV / HIV-1.

-Sovaldi và điều trị ribavirin trong 24 tuần có thể được xem xét đối với bệnh nhân có gen 1 CHC, những người không thể sử dụng phác đồ dựa vào interferon; Quyết định điều trị nên được hướng dẫn bằng cách đánh giá lợi ích / rủi ro cho từng bệnh nhân.

-Sovaldi và ribavirin được khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan chờ ghép gan để ngăn ngừa tái nhiễm HCV sau ghép gan.

Là một phần của một chế độ điều trị chống virut kết hợp, để điều trị nhiễm viêm gan C mãn tính -Sovaldi và điều trị ribavirin trong 24 tuần có thể được xem xét đối với bệnh nhân có gen 1 CHC, những người không thể sử dụng phác đồ dựa vào interferon; Quyết định điều trị nên được hướng dẫn bằng cách đánh giá lợi ích / rủi ro cho từng bệnh nhân.

-Sovaldi và ribavirin được khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan chờ ghép gan để ngăn ngừa sự tái nhiễm HCV sau ghép gan. Chỉ dẫn được chấp thuận: Là một phần của một chế độ điều trị chống virut kết hợp, để điều trị nhiễm viêm gan C mãn tính

-Sovaldi và điều trị ribavirin trong 24 tuần có thể được xem xét đối với bệnh nhân có gen 1 CHC, những người không thể sử dụng phác đồ dựa vào interferon; Quyết định điều trị nên được hướng dẫn bằng cách đánh giá lợi ích / rủi ro cho từng bệnh nhân.

-Sovaldi và ribavirin được khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan chờ ghép gan để ngăn ngừa tái nhiễm HCV sau ghép gan. Chỉ dẫn được chấp thuận: Là một phần của một chế độ điều trị chống virut kết hợp, để điều trị viêm gan C mãn tính

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã bỏ lỡ nếu gần như thời gian cho liều kế tiếp của bạn. Không dùng thuốc bổ sung để bù cho liều bị nhỡ. Không nên uống quá 400 miligam sofosbuvir trong một ngày.

Điều gì xảy ra nếu tôi dùng quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp

Tôi nên tránh những gì khi dùng Sovaldi?

Dùng thuốc này sẽ không ngăn cản bạn truyền bệnh viêm gan C sang người khác. Không có tình dục không an toàn hoặc dùng chung dao cạo hoặc bàn chải đánh răng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những cách an toàn để ngăn ngừa lây truyền HCV trong thời gian giao hợp. Chia thuốc hoặc thuốc men không bao giờ an toàn, ngay cả đối với người khỏe mạnh.

Tác dụng phụ của Sovaldi

Đến ngay cơ sở y tế khi bạn có dấu hiệu dị ứng với Sovaldi: phát ban; Khó thở; Sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Da nhợt nhạt, cảm thấy nhẹ đầu hoặc hụt ​​hơi, nhịp tim nhanh, khó tập trung; hoặc là

Sốt, sưng tấy, đau buốt miệng, loét da, triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm, ho.

Các tác dụng phụ thường thấy của Sovaldi có thể bao gồm:

Nhức đầu, cảm giác mệt mỏi;

Ngứa nhẹ;

Buồn nôn;

Vấn đề về giấc ngủ (mất ngủ);

Những loại thuốc nào khác sẽ ảnh hưởng đến Sovaldi?

Cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc bạn sử dụng, và những thuốc bắt đầu hoặc ngừng sử dụng trong khi điều trị với Sovaldi, đặc biệt là:

Amiodarone; Bồn chè St. John; Tipranavir;

Thuốc bắt giữ – carbamazepine, oxcarbazepine, phenobarbital, phenytoin; hoặc là Thuốc tuberculosis – rifabutin, rifampin, rifapentine.

Hãng sản xuất: GILEAD

Nguồn. Thuốc, biệt dược

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook