Thứ Năm, 20/02/2020 | 12:11

Bạn có biết melanin là một tấm chắn bảo vệ làn da của chúng ta một cách hữu ích chưa hay bạn đang tìm cách loại bỏ chúng? Liệu có thể loại bỏ hoàn toàn melanin?

Câu trả lời là không, không bao giờ dù melanin tăng sinh quá mức sẽ gây ra hiện tượng nám nhưng nếu không có melanin con người sẽ mắc bệnh bạch tạng.

Melanin là một protein có cấu trúc polymer phức tạp. Polyme là một hợp chất hóa học có phân tử lượng lớn, thường được cấu thành từ hàng trăm phân tử lượng lớn, thường được cấu thành từ hàng trăm phân tử nhỏ hơn gọi là monome. Người ta nhận thấy có nhiều loại melanin được tìm thấy trong giới sinh vật.

Melanin trong cơ thể người: Melanin được tìm thấy trong nhiều cơ quan của cơ thể người như các vùng của não, với vai trò là các melanin thần kinh, chức năng của các melanin thần kinh chưa được biết chính xác. Ở tai có melanin chống lại các âm thanh gây tổn thương cho màng nhĩ do melanin ở tai có khả năng hấp thu âm thanh tốt. Ở mắt, melanin chống lại các tác động xấu từ tia UV tương tự như melanin ở làn da. Melanin là sắc tố chịu trách nhiệm cho màu của da, tóc và mắt, và trách nhiệm này phụ thuộc vào lưu lượng máu của mỗi cơ thể. Melanin cũng được phát hiện trong tuyến sinh dục và tuyến thượng thận.

Da và tóc là 2 bộ phận có nhiều melanin nhất, với 2 dạng phổ biến là pheomelanin có màu đỏ tới hồng và eumelanin có màu nâu. Pheomelanin có nhiều hơn ở phụ nữ, giúp phụ nữ có làn da hồng hào hơn da nam giới, ngoài ra bạn để ý nếu làn da ai hồng hào thì da người đó sẽ nhiều pheomelanin hơn là eumelanin. Đối với tóc lúc trẻ thì cơ thể con người sản xuất ra đủ chất melanin để tạo màu cho bộ tóc của họ nhưng khi càng lớn thì lượng melanin sản xuất dần dần ít đi nên tóc dần trở nên bạc.

Melanin trong da được sản xuất bởi các tế bào đặt biệt nằm ở trong lớp hạ bì được gọi là melanocytes. Melanin giống như con dao hai lưỡi, có lợi đối với sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ đối với làn da. Melanin bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của tia cực tím cũng như các chất gây oxy hóa làn da, để tránh không làm tổn thương các tế bào da dẫn tới ung thư melanoma ác tính. Khi melanin xuất hiện quá nhiều sẽ tạo thành các đốm nâu mà người ta thường gọi là nám hoặc tàn nhang. Tuy nhiên, nếu cơ thể không có hoặc có rất ít melanin, đó chính là một tình trạng được gọi là bạch tạng.

Quá trình tăng sắc tố được kích hoạt khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ chế sản sinh sắc tố melanin dẫn đến kết quả là làn da tối màu hơn. Quá trình tổng hợp melanin được diễn ra rất nhanh nhưng lại phân hủy chậm nên việc nám da hình thành dai dẳng trên vùng da mặt là một điều dễ hiểu.

Cả 2 loại melanin đều được tổng hợp ở lớp tế bào dưới cùng của biểu bì là tế bào sắc tố. Melanin sinh ra được chứa trong các túi, các túi này phân bố khắp biểu bì nhờ hệ thống các ống, khi các túi mang sắc tố di chuyển đến lớp sừng chúng sẽ phóng thích các melanin vào các tế bào sừng, các melanin này sẽ di chuyển đến xung quanh hạt nhân, bảo vệ DNA bên trong dưới tác hại của tia UV hay các yếu tố bất lợi khác.

Đánh bật vết nám, tàn nhang, xóa mờ sạm da nhờ mỹ phẩm, kem bôi hay mặt nạ trực tiếp lên da chỉ có tác dụng làm giảm nám trên cơ sở bào mòn lớp tế bào da sạm, nám, tàn nhang bên ngoài và không thể giúp bạn duy trì làn da tắng hồng. Tăng cường chức năng gan, thận vừa điều chỉnh nội tiết, hạn chế sản sinh và tăng cường đào thải sắc tố da là biện pháp được chứng minh giúp dưỡng da, giúp da sáng hơn, hồng, tươi nhuận, trẻ trung hơn.

Một điều đặt biệt là hầu hết mọi người đều có cùng tỷ lệ tế bào sinh melanin và tế bào tạo sừng là 1/36. Tuy nhiên kích thướt của các túi chứa melanin có thể khác nhau đáng kể giữa các ca nhân, tạo nên màu da khác nhau giữa người này với người khác, dân tộc này với dân tộc khác, ví dụ: người da trắng thường có túi chứa melanin nhỏ và trong túi chứa ít melanin hơn so với người da đen.

Tế bào sinh melanin bảo vệ DNA bằng 2 cách là: phân tán và hấp thu tia UV, các tia UV được melanin hấp thu sẽ ít có cơ hội tác động và gây hại đến DNA tế bào. Kích thướt của các túi chứa melanin ở người dao động trong khoảng 228nm đến 684 nm, năng lượng hấp thu bởi melanin sau đó sẽ được truyền năng lượng cho các tế bào nằm gần đó, các tế bào này dùng năng lượng đó để điều chỉnh và thực hiện các phản ứng hóa học tương tự như chất diệp lục trong quang hợp ở cây xanh. Melanin có thể được tổng hợp nhân tạo và bổ sung vào thực phẩm như một thành phần có thể chống lại tia UV.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook