Thứ Hai, 25/06/2018 | 10:03

Con người thuần tục không vượt qua các dấu mốc sinh, lão, bệnh, tử. Vì vậy, ai cũng đều trải qua khoảng thời gian ấu thơ, được cha mẹ nâng niu từng bữa ăn, giấc ngủ. Đến tuổi trưởng thành, các chàng trai, cô gái khỏe đẹp dùng tâm lực, trí lực để học tập, công tác chinh phục những đỉnh cao, điểm tô cuộc sống. Theo thời gian, nếp nhăn xuất hiện trên khóe mắt gây lo lắng cho phái đẹp bởi tuổi xuân đã dần trôi. Tuy nhiên ít ai biết rằng nếp nhăn trên khóe mắt giúp người đối diện hiểu và tôn trọng mình hơn.

Kết quả nghiên cứu gần đây nhất của các nhà nghiên cứu từ Đại học Miami (Mỹ) và Đại học phương Tây (Canada) cho thấy nếp nhăn vùng mắt mặc dù là “kẻ thù” đối với phụ nữ nhưng lại là một ngôn ngữ khiến chủ nhân thể hiện chân thành hơn trong mắt người đối diện.

Ảnh minh họa.Nguồn Internet

Tiến sĩ Daniel Messinger, giáo sư tâm lý học tại Đại học Miami (Mỹ) chia sẻ “Từ Darwin, các nhà khoa học đã tự hỏi liệu có một ngôn ngữ nào biểu hiện trên khuôn mặt hay không, một bộ phận quan trọng gồm những hành động trên khuôn mặt có ý nghĩa đơn giản, cơ bản. Nó là chìa khóa cho ngôn ngữ qua biểu hiện cơ mắt để tăng cường cả hai biểu hiện tích cực và tiêu cực”.

Để hiểu rõ hơn, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp cạnh tranh trực quan cho thấy những người tham gia nhìn hình ảnh avatar được tạo ra bằng máy tính có nụ cười Duchenne (nụ cười với đôi mắt tít lại) và không phải của Duchenne.

Theo tiến sĩ Julio Martinez-Trujillo từ Đại học phương Tây, phương pháp này ưu tiên vô thức và cũng là những gì bộ não chúng ta vô tình nhìn thấy. Sau khi các hình ảnh khác nhau được thể hiện trong mỗi mắt, những người tham gia được yêu cầu đánh giá các biểu thức dựa trên cường độ và sự chân thành. Kết quả cho thấy họ xếp hạng những nụ cười của Duchenne cũng như những biểu hiện buồn thì chân thành và mãnh liệt hơn những biểu hiện không phải của Duchenne.

Minh chứng trên phù hợp và ủng hộ giả thuyết của Darwin rằng những hành động cụ thể trên khuôn mặt có chức năng chung đó là sự truyền đạt của chân thành và mãnh liệt qua biểu đạt của con người. Nghiên cứu giúp bổ sung chiều sâu để hiểu cách con người “đọc” lẫn nhau.

Ở một số quốc gia có nền văn hóa khác nhau trên thế giới những biểu hiện trên khuôn mặt và cử chỉ như tiếp xúc trực tiếp bằng mắt hoặc cười mở miệng được nhận thức khác nhau. Vì vậy kết quả nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Emotion của Hiệp hội tâm lý học Mỹ sẽ một lần nữa khẳng định những biểu đạt của con người thông qua nụ cười, ánh mắt. Một điều đặc biệt là những nếp nhăn xuất hiện trên đôi mắt sẽ không khiến phái nữ quá lo lắng về tuổi tác bởi đơn giản đó là biểu cảm về sự chân thành của mỗi người.

Theo Thanhnien.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook