Thứ Bảy, 12/05/2018 | 09:49

Theo quy luật tự nhiên, ai cũng phải trải qua quá trình từ trẻ đến già kèm theo lão hóa, tật bệnh…Để đảo ngược quá trình lão hóa, mới đây các nhà khoa học tìm ra giải pháp nhịn ăn 2 ngày. Vậy, kết quả trên thật sự có tác dụng?

Tế bào gốc trong cơ thể hoạt động như một cỗ máy, giúp bảo vệ các mô khỏi tác nhân bên ngoài, đồng thời giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, khi con người già đi, tế bào gốc cũng mất dần khả năng tự tái tạo và chết dần.

Nghiên cứu mới đây phát hiện có một cách giúp đảo ngược quá trình này là nhịn ăn trong vòng 24h để cơ thể kích hoạt quá trình trẻ hóa tế bào gốc.

Kết luận trên của các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Y sinh Whitehead thuộc ĐH Cambridge, Hoa Kỳ. Để đưa ra luận điểm này, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên chuột vàkhông cho chúng ăn trong vòng 24h giờ.Kết quả rất bất ngờ, các tế bào gốc trong cơ thể chuột đã được tái tạo lại.

Khi phân tích, các nhà khoa học cho rằng có thể chế độ ăn này đóng vai trò là một “công tắc” thúc đẩy quá trình chuyển hóa, tái tạo tế bào.

Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Omer H.Yilmaz chỉ rõ”Việc nhịn ăn trong thời gian nhất định có thể mang lại nhiều lợi ích cho đường ruột. Ví dụ như khả năng tăng cường quá trình tái tạo lại tế bào, giúp hạn chế sự xâm nhập của các loại bệnh tật.”

Yilmaz lý giải khi chuột nhịn ăn, tế bào gốc sẽ sử dụng carbohydrate để phân giải các axit béo, thay vì glucose như trước. Nhờ đó, các tế bào gốc ở đường ruột được tái tạo lại và chia sẻ “Nghiên cứu đưa ra bằng chứng cho thấy việc nhịn ăn sẽ kích động quá trình chuyển hóa trao đổi chất trong các tế bào gốc ở đường ruột.”.

Tế bào gốc sau đó được dùng trong thí nghiệm, được nuôi cấy để tăng trưởng nhanh hơn rồi so sánh với tế bào của chuột không nhịn ăn. Kết quả, khả năng tế bào gốc phục hồi ở nhóm nhịn ăn cao hơn gấp đôi so với nhóm bình thường.

Các nhà khoa học cho rằng từ luận điểm trên, chúng ta có thể tìm ra cách kích thích quá trình tự tái tạo của một phân tử, qua đó tạo ra các loại thuốc với tác dụng nhanh chóng và hiệu quả hơn và điều quan trọng nhất khi tế bào gốc có thể tự tái tạo là tuổi thọ của loài người được gia tăng.

Tuy nhiên, nghiên cứu đang trong giai đoạn thử nghiệm nên các chuyên gia khuyên hãy chờ đợi kết quả cuối cùng trước khi áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Không ăn 2 ngày giúp đảo ngược quá trình lão hóa?

Theo Helino & Soha.vn

 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook