Thứ Ba, 16/10/2018 | 21:39

Thành phần:

1 viên Grandaxin tương đương Tofisopam 50mg

Qui cách: 2 vỉ x 10 viên nén

CHỈ ĐỊNH

+ Các bệnh tâm thần (thần kinh) và thực thế có đi kèm lo âu, rối loạn thực vật, thiếu sinh lực và/hoặc động lực, lãnh đạm, mệt mỏi, trầm cảm,

+ Điều trị triệu chứng chứng đau thắt ngực giả,

+ Trong hội chứng cai rượu: thuốc có thế giúp làm giảm các triệu chứng thực vật và sự kích thích trong các tình trạng tiền mê sảng hay mê sảng.

+ Có thể dùng viên nén Grandaxin khi các thuốc làm giãn cơ bị chống chỉ định, như trong bệnh nhược cơ năng, bệnh cơ, và teo cơ do thần kinh.

LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH DÙNG

Liều thông thường ở người lớn: 1 đến 2 viên nén, ngày 1 đến 3 lần (tổng cộng 50 mg đến 300 mg mỗi ngày). Nếu thỉnh thoảng mới dùng thì có thể uống 1 – 2 viên.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Quá mẫn với hoạt chất hay các thành phần khác của thuốc, hay với bất kỳ benzodiazepine nào khác, suy hô hấp mất bù, bệnh sử có hội chứng ngừng thở trong khi ngủ, bệnh sử có bị hôn mê.

NHỮNG LƯU Ý ĐẶC BIỆT KHI SỬ DỤNG THUỐC

Không dùng thuốc trong ba tháng đầu của thai kỳ và khi có cho con bú, thận trọng khi điều trị cho bệnh nhân có suy hô hấp mạn tính không mất bù, hay trong bệnh sử có suy hô hấp cấp, rất thận trọng khi dùng viên nén Grandaxin cho bệnh nhân cao tuổi, trí tuệ chậm phát triển và người bị suy chức năng thận và/hoặc gan, vì những người này dễ bị tác dụng phụ hơn những bệnh nhân khác, các thuốc làm suy hệ thần kinh trung ương (như rượu bia, các thuốc chống trầm cảm, kháng histamin, an thần gây ngủ, trị loạn tâm thần, giảm đau giống thuốc phiện, thuốc mê): khi phối hợp các thuốc này với Grandaxin thì có thể làm tăng các tác dụng, không nên dùng thuốc trong các trường hợp loạn tâm thần mạn tính cũng như trong các tình trạng sợ hay ám ảnh. Dùng thuốc trong những trường hợp này có thể làm tăng nguy cơ tự tử và có thái độ gây hấn. Do đó không nên dùng đơn thuần Grandaxin trong trường hợp trầm cảm, và trầm cảm có đi kèm với lo âu. Thận trọng khi điều trị cho những bệnh nhân bị chứng mất nhân cách. Thận trọng khi điều trị cho bệnh nhân bị thương tổn thực thể não (như xơ cứng động mạch), điều trị với Grandaxin có thế gây co giật ở bệnh nhân bị chứng động kinh, không dùng thuốc này cho những bệnh nhân bị glôcôm góc đóng, mỗi viên nén Grandaxin có chứa 92 mg lactose. Phải lưu ý đến việc này khi điều trị cho bệnh nhân không dùng dung nạp được lactose. Khuyên bệnh nhân tránh dùng thức uống có còn trong khi điều trị với Grandaxin.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Các thuốc suy thần kinh trung ương (như thuốc giảm đau, thuốc tê, chống trầm cảm, kháng histamin H1, an thần gây ngủ, loạn thần kình): phối hợp với Grandaxin với các thuốc này sẽ làm tăng tác dụng phụ của cả ai (như tác dụng an thần, suy hô hấp), các chất gây cảm ứng men gan

huyết tương tăng, một số thuốc trị tăng huyết áp (clonidine chất đối kháng kênh canxi): các thuốc này có thể làm tăng tác dụng của tofisopam. Các thuốc chẹn bêta có thể ức chế chuyển hoá của thuốc, tuy không quan trọng về mặt lâm sàng, digoxin: tofisopam có thể làm tăng nồng độ digoxin trong huyết tương, warfarin: các benzodiazepine có thể ảnh hưởng đến tác dụng chống đông máu của warfarin, disulfiram: điều trị lâu dài với thuốc này có thể ức chế chuyển hoá của tofisopam, các thuốc kháng axit: có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của tofisopam. Cimetidine và omeprazole ức chế sự chuyển hoá của tofisopam, các thuốc tránh thai dạng uống: có thể ức chế sự chuyển hoá của tofisopam, rượu tofisopam giảm tác dụng làm suy hệ thần kinh trung ương của rượu.

SỬ DỤNG CHO PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ

tofisopam đi qua nhau thai, chống chỉ định dùng thuốc trong ba tháng đầu của thai kỳ, và phải đánh giá kỹ lợi hại trước khi quyết định dùng thuốc trong giai đoạn sau của thai kỳ. Thuốc được thải vào sữa mẹ, do đó không nên dùng thuốc trong khi cho con bú.

TÁC ĐỘNG KHI LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC

Tuy Grandaxin không gây buồn ngủ hay làm an thần, nhưng bệnh nhân không được lái xe, vận hành máy móc hay làm các công việc có nguy cơ tai nạn cao, ít nhất vào lúc bắt đầu điều trị với Grandaxin. Sau đó, mức độ và thời gian giới hạn các hoạt động này phải được quyết định theo từng trường hợp một.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Thường là nhẹ và thoáng qua, đa số xuất hiện khi dùng liều cao

Hệ tiêu hóa: ăn mất ngon, táo bón, đầy hơi, buồn nôn, nôn khô miệng, Đôi khi có thể xảy ra vàng da do ứ mật.

Tác dụng có liên quan đến hệ thần kinh trung ương: nhức đầu, đau, cam giác căng thẳng, mất ngủ, kích thích, kích động. Đôi khi có thể lẫn lộn và có thể gây co giật ở bệnh nhân bị động kinh.

Hãng sản xuất:

EGIS Pharmaceutical

yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook