Thứ Sáu, 07/06/2019 | 12:36

Tên chung: alendronate (a LEN dro nate)

Fosamax (alendronate) là một loại thuốc bisphosphonate (bis FOS fo nayt) làm thay đổi sự hình thành xương và phá vỡ trong cơ thể. Điều này có thể làm chậm mất xương và có thể giúp ngăn ngừa gãy xương.

Fosamax được sử dụng ở phụ nữ để điều trị hoặc ngăn ngừa loãng xương do mãn kinh và ở nam giới và phụ nữ để điều trị loãng xương do sử dụng steroid.

Fosamax cũng được sử dụng để tăng khối lượng xương ở những người đàn ông bị loãng xương và điều trị bệnh xương ở Paget ở nam và nữ.

Thông tin quan trọng

Bạn không nên dùng Fosamax nếu bạn gặp vấn đề với thực quản hoặc nồng độ canxi trong máu thấp.

Không dùng Fosamax nếu bạn không thể ngồi thẳng hoặc đứng trong ít nhất 30 phút sau khi uống thuốc.

Fosamax có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng ở dạ dày hoặc thực quản. Ngừng sử dụng thuốc này và gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị đau ngực, ợ nóng mới hoặc tồi tệ hơn, hoặc đau khi nuốt.

Trong một số ít trường hợp, thuốc này có thể gây mất xương (hoại tử xương) trong hàm hoặc gãy xương chân được gọi là gãy xương đùi. Các triệu chứng của thoái hóa xương bao gồm đau quai hàm hoặc tê, nướu đỏ hoặc sưng, răng lung lay hoặc chậm lành sau khi làm răng. Các triệu chứng của gãy xương đùi bao gồm đau chân hoặc háng.

Báo cho bác sĩ nếu bạn bị co thắt cơ, tê hoặc ngứa ran (ở tay và chân hoặc quanh miệng), đau hông mới hoặc bất thường, hoặc đau dữ dội ở khớp, xương hoặc cơ bắp.

Trước khi dùng thuốc này

Bạn không nên dùng Fosamax nếu bạn bị dị ứng với alendronate hoặc nếu bạn có:

nồng độ canxi trong máu thấp (hạ canxi máu); hoặc là

vấn đề với các cơ trong thực quản của bạn (ống kết nối miệng và dạ dày của bạn)

Không dùng Fosamax nếu bạn không thể ngồi thẳng hoặc đứng trong ít nhất 30 phút. Fosamax có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng ở dạ dày hoặc thực quản. Bạn phải đứng thẳng trong ít nhất 30 phút sau khi dùng thuốc này.

Để đảm bảo thuốc này an toàn cho bạn, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng bị:

Khó nuốt;

vấn đề với dạ dày hoặc tiêu hóa của bạn;

nồng độ canxi trong máu thấp;

một vấn đề nha khoa (bạn có thể cần khám răng trước khi bắt đầu dùng Fosamax);

bệnh thận;

bất kỳ điều kiện nào khiến cơ thể bạn khó hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn (kém hấp thu).

Trong một số ít trường hợp, thuốc này có thể gây mất xương (hoại tử xương) trong hàm. Các triệu chứng bao gồm đau quai hàm hoặc tê, nướu đỏ hoặc sưng, răng lung lay hoặc chậm lành sau khi làm răng. Bạn sử dụng Fosamax càng lâu, bạn càng có nhiều khả năng mắc phải tình trạng này.

Fosamax cũng đã được báo cáo là gây ra gãy xương, hoặc gãy xương, trong xương lớn của chân. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ đau chân hoặc háng trong khi sử dụng Fosamax.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro và lợi ích của việc sử dụng thuốc này.

Người ta không biết liệu Fosamax sẽ gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.

Người ta không biết liệu Fosamax truyền vào sữa mẹ hay liệu nó có thể gây hại cho em bé bú. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đang cho con bú.

Chỉ định và cách sử dụng cho Fosamax

– Điều trị loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

– Fosamax ® được chỉ định để điều trị loãng xương ở phụ nữ mãn kinh. Ở phụ nữ mãn kinh, Fosamax làm tăng khối lượng xương và giảm tỷ lệ gãy xương, bao gồm cả xương hông và cột sống (gãy xương đốt sống).

– Ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Fosamax được chỉ định để phòng ngừa loãng xương sau mãn kinh.

– Điều trị để tăng khối lượng xương ở nam giới bị loãng xương

Fosamax được chỉ định để điều trị tăng khối lượng xương ở nam giới bị loãng xương.

– Điều trị loãng xương do Glucocorticoid

Fosamax được chỉ định để điều trị loãng xương do glucocorticoid gây ra ở nam giới và phụ nữ dùng glucocorticoids với liều hàng ngày tương đương 7,5 mg hoặc lớn hơn của thuốc tiên dược và mật độ khoáng xương thấp.

– Điều trị bệnh xương của Paget

Fosamax được chỉ định để điều trị bệnh xương Paget ở nam và nữ. Điều trị được chỉ định ở những bệnh nhân mắc bệnh xương Paget có phosphatase kiềm ít nhất hai lần giới hạn trên của mức bình thường hoặc những người có triệu chứng hoặc những người có nguy cơ bị biến chứng sau này do bệnh.

Hạn chế quan trọng của việc sử dụng

Thời gian sử dụng tối ưu chưa được xác định. Sự an toàn và hiệu quả của Fosamax trong điều trị loãng xương dựa trên dữ liệu lâm sàng của thời gian bốn năm. Tất cả các bệnh nhân đang điều trị bằng bisphosphonate nên có nhu cầu tiếp tục điều trị lại được đánh giá lại trên cơ sở định kỳ. Bệnh nhân có nguy cơ gãy xương thấp nên được xem xét ngừng thuốc sau 3 đến 5 năm sử dụng. Bệnh nhân ngừng điều trị nên có nguy cơ gãy xương được đánh giá lại định kỳ.

Liều dùng Fosamax

Mặc dù các viên alendronate 5 mg, 10 mg, 35 mg và 40 mg có sẵn trên thị trường, Fosamax không còn được bán trên thị trường với các mức độ 5 mg, 10 mg, 35 mg và 40 mg.

Mặc dù một giải pháp uống alendronate có thể có sẵn trên thị trường, dung dịch uống Fosamax không còn được bán trên thị trường.

Liều lượng khuyến cáo là:

– một viên 70 mg mỗi tuần một lần

hoặc chai dung dịch uống 70 mg mỗi tuần một lần

một viên 10 mg mỗi ngày một lần

Ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Liều lượng khuyến cáo là:

một viên 35 mg mỗi tuần một lần

một viên 5 mg mỗi ngày một lần

Điều trị để tăng khối lượng xương ở nam giới bị loãng xương

Liều lượng khuyến cáo là:

Một viên 70 mg mỗi tuần một lần

một chai dung dịch uống 70 mg mỗi tuần một lần

một viên 10 mg mỗi ngày một lần

Điều trị loãng xương do Glucocorticoid

Liều khuyến cáo là một viên 5 mg mỗi ngày một lần, ngoại trừ phụ nữ sau mãn kinh không nhận được estrogen, với liều lượng khuyến cáo là một viên 10 mg mỗi ngày.

Điều trị bệnh xương của Paget

Phác đồ điều trị được đề nghị là 40 mg mỗi ngày một lần trong sáu tháng.

Điều trị lại bệnh Paget

Điều trị lại bằng FOSAMAX có thể được xem xét, sau giai đoạn đánh giá sau điều trị sáu tháng ở những bệnh nhân bị tái phát, dựa trên sự gia tăng phosphatase kiềm trong huyết thanh, cần được đo định kỳ. Điều trị lại cũng có thể được xem xét ở những người không bình thường hóa phosphatase kiềm huyết thanh của họ.

Hướng dẫn quan trọng

Hướng dẫn bệnh nhân làm như sau:

Uống FOSAMAX ít nhất một nửa giờ trước khi thực phẩm, đồ uống hoặc thuốc đầu tiên trong ngày chỉ với nước thường. Các loại đồ uống khác (bao gồm nước khoáng), thực phẩm và một số loại thuốc có khả năng làm giảm sự hấp thu FOSAMAX. Đợi ít hơn 30 phút hoặc uống FOSAMAX cùng với thức ăn, đồ uống (trừ nước thường) hoặc các loại thuốc khác sẽ làm giảm tác dụng của FOSAMAX bằng cách giảm sự hấp thụ vào cơ thể.

Dùng FOSAMAX khi phát sinh trong ngày. Để thuận tiện cho việc đưa vào dạ dày và do đó làm giảm khả năng kích ứng thực quản, nên nuốt một viên FOSAMAX với một ly nước đầy (6-8 ounce). Để tạo điều kiện cho dạ dày dung dịch uống FOSAMAX nên được theo sau ít nhất 2 ounce (một phần tư cốc) nước. Bệnh nhân không nên nằm xuống ít nhất 30 phút và cho đến sau lần ăn đầu tiên trong ngày. FOSAMAX không nên được thực hiện vào giờ đi ngủ hoặc trước khi phát sinh trong ngày. Việc không tuân theo các hướng dẫn này có thể làm tăng nguy cơ trải nghiệm bất lợi thực.

Khuyến nghị về bổ sung canxi và vitamin D

Hướng dẫn bệnh nhân dùng canxi bổ sung nếu chế độ ăn uống không đủ. Bệnh nhân có nguy cơ bị thiếu vitamin D (ví dụ, trên 70 tuổi, điều dưỡng tại nhà, hoặc bị bệnh mãn tính) có thể cần bổ sung vitamin D. Bệnh nhân mắc hội chứng kém hấp thu đường tiêu hóa có thể cần bổ sung vitamin D liều cao hơn và đo 25-hydroxyv vitamin D nên được xem xét.

Bệnh nhân được điều trị bằng glucocorticoids nên nhận đủ lượng canxi và vitamin D.

Hướng dẫn sử dụng cho các liều bị quên

Nếu một liều FOSAMAX mỗi tuần một lần bị bỏ lỡ, hãy hướng dẫn bệnh nhân uống một liều vào buổi sáng sau khi họ nhớ. Họ không nên dùng hai liều trong cùng một ngày mà nên quay lại dùng một liều mỗi tuần một lần, như dự kiến ​​ban đầu vào ngày họ chọn.

Tôi nên dùng Fosamax như thế nào?

Uống Fosamax chính xác theo quy định của bác sĩ. Fosamax được thực hiện một lần mỗi ngày hoặc một lần mỗi tuần. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Uống Fosamax đầu tiên vào buổi sáng, ít nhất 30 phút trước khi bạn ăn hoặc uống bất cứ thứ gì hoặc uống bất kỳ loại thuốc nào khác. Nếu bạn chỉ dùng thuốc này một lần mỗi tuần, hãy dùng nó vào cùng một ngày mỗi tuần và luôn luôn là điều đầu tiên vào buổi sáng.

Uống với một ly đầy (6 đến 8 ounces) nước thường. Không sử dụng cà phê, trà, soda, nước trái cây hoặc nước khoáng. Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì khác ngoài nước thường.

Không nghiền nát, nhai hoặc ngậm viên thuốc Fosamax.

Nuốt cả viên thuốc.

Trong ít nhất 30 phút sau khi dùng Fosamax:

Đừng nằm xuống hoặc ngả.

Không dùng bất kỳ loại thuốc nào khác bao gồm vitamin, canxi hoặc thuốc kháng axit.

Đặc biệt chú ý đến vệ sinh răng miệng của bạn trong khi dùng Fosamax. Chải và xỉa răng thường xuyên. Nếu bạn cần phải có bất kỳ công việc nha khoa (đặc biệt là phẫu thuật), hãy nói với nha sĩ trước thời hạn rằng bạn đang sử dụng alendronate.

Fosamax chỉ là một phần của một chương trình điều trị hoàn chỉnh cũng có thể bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục, kiểm tra mật độ xương và uống bổ sung canxi và vitamin. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ rất chặt chẽ.

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Bác sĩ sẽ xác định thời gian điều trị cho bạn bằng thuốc này. Fosamax thường được đưa ra chỉ từ 3 đến 5 năm.

Điều gì xảy ra nếu tôi bỏ lỡ một liều?

Liều dùng một lần mỗi ngày: Nếu bạn quên uống Fosamax đầu tiên vào buổi sáng, đừng dùng thuốc sau đó trong ngày. Đợi đến sáng hôm sau và bỏ qua liều đã quên. Không dùng hai (2) liều trong một ngày.

Liều dùng mỗi tuần một lần: Nếu bạn quên uống Fosamax vào ngày đã lên lịch, hãy uống thuốc đầu tiên vào buổi sáng vào ngày sau khi bạn nhớ liều đã quên. Sau đó quay trở lại lịch trình hàng tuần thường xuyên của bạn vào ngày liều bạn đã chọn. Không dùng 2 liều trong một ngày.

Tôi nên tránh những gì khi dùng Fosamax?

Tránh dùng bất kỳ loại thuốc nào khác trong ít nhất 30 phút sau khi dùng Fosamax. Điều này bao gồm vitamin, canxi và thuốc kháng axit. Một số loại thuốc có thể khiến cơ thể bạn khó hấp thụ alendronate hơn.

Tránh hút thuốc, hoặc cố gắng bỏ thuốc lá. Hút thuốc có thể làm giảm mật độ khoáng xương của bạn, làm cho gãy xương có nhiều khả năng.

Tránh uống một lượng lớn rượu. Uống nhiều rượu cũng có thể gây mất xương.

Tác dụng phụ của Fosamax

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có dấu hiệu phản ứng dị ứng với Fosamax: nổi mề đay; khò khè, khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng của bạn.

Ngừng sử dụng Fosamax và gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có:

đau ngực, ợ nóng mới hoặc xấu đi;

Khó khăn hoặc đau khi nuốt;

đau hoặc rát dưới xương sườn hoặc ở lưng;

ợ nóng nghiêm trọng, đau rát ở dạ dày trên hoặc ho ra máu;

đau mới hoặc bất thường ở đùi, hông hoặc háng của bạn;

đau hàm, tê, hoặc sưng;

đau khớp, xương hoặc cơ nghiêm trọng; hoặc là

dấu hiệu của mức canxi thấp – co thắt cơ hoặc co thắt, tê hoặc cảm giác bị chọc ghẹo (xung quanh miệng, hoặc ở ngón tay và ngón chân của bạn).

Các tác dụng phụ thường gặp của Fosamax có thể bao gồm:

ợ nóng, đau dạ dày;

đau dạ dày, buồn nôn;

tiêu chảy, táo bón; hoặc là

đau đầu; hoặc là

đau xương, đau cơ hoặc khớp.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Fosamax?

Hãy cho bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc hiện tại của bạn và bất kỳ bạn bắt đầu hoặc ngừng sử dụng, đặc biệt là:

aspirin; hoặc là

NSAID (thuốc chống viêm không steroid) – ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve), celecoxib, diclofenac, indomethacin, meloxicam, và các loại khác; hoặc là

bổ sung canxi và thuốc kháng axit

Danh sách này không đầy đủ. Các loại thuốc khác có thể tương tác với alendronate, bao gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược. Không phải tất cả các tương tác có thể được liệt kê trong hướng dẫn thuốc này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về lịch trình dùng thuốc tốt nhất cho các loại thuốc khác của bạn.

Thêm thông tin

Hãy nhớ, giữ thuốc này và tất cả các loại thuốc khác ngoài tầm với của trẻ em, không bao giờ chia sẻ thuốc của bạn với người khác và chỉ sử dụng Fosamax cho chỉ định được kê đơn. Hãng sản xuất: Merk Sharp & Dohme (Italia) S.P.A – Ý

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook