Thứ Sáu, 27/12/2019 | 18:22

Phân loại tế bào gốc, phân loại sẹo, lựa chọn phương pháp điều trị

Sẹo mụn là những vết lồi hoặc lõm xuất hiện trên da sau hết mụn. Sẹo mụn thường là sẹo lành, không ngứa, không rát và thường có màu tối, màu thâm so với da. Sẹo mụn làm da bạn trông ghồ ghề, không đồng đều màu, mặc dù không ảnh hưởng sức khỏe nhưng khiến làn da mất thẩm mỹ, trông bạn thiếu sức sống, mất tự tin.

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp hiện đại điều trị sẹo mụn thâm như phương pháp lăn kim, phương pháp RF, phương pháp Laser Fractional CO2, phương pháp tế bào gốc… những phương pháp này đều có ưu điểm là điều trị hiệu quả các vết sẹo mụn đồng thời cải thiện các vấn đề khác trên da như lão hóa, nếp nhăn, tàn nhang, vết thâm.

Quá trình liền vết thương của da cần sự tham gia của nhiều yếu tố khác nhau như các fibroblasts, collagen, acid hyaluronic, đại thực bào, sợi elastin, chất nền tảng ngoại bào, tế bào sắc tố, tế bào biểu mô…Chỉ một hay nhiều các thành phần trên bị ức chế hay bị kích thích thì vết thương sẽ khó liền và dấu ấn không như mong muốn.

Trong bệnh mụn trứng cá, đặc biệt là các mụn lớn, mụn bọc ở sâu, quá trình liền vết thương diễn ra không thuận lợi vì nhiễm khuẩn, vì tác động cơ học như nặn, bóp, chích mụn. Tổ chức liên kết trung bì trong đó chủ yếu là collagen bị phá huỷ quá nhiều nhưng lại không được bổ sung và bù đắp đầy đủ trong quá trình liền vết thương, dẫn đến tình trạng khuyết lõm tổ chức và hình thành sẹo lõm. Bên cạnh đó các tế bào sắc tố bị kích thích tăng sinh quá nhiều hạt sắc tố nên đại thực bào chứa sắc tố xuất hiện dẫn hình thành sẹo thâm.

Thông qua việc ức chế hay kích thích sản sinh ra các dòng tế bào khác nhau mà Stemcells điều hoà quá trình liền vết thương để nó diễn ra thuận lợi nhất, ít để lại “dấu ấn” nhất.

Tế bào gốc gồm có 2 dạng: 1 là tế bào tự thân, hai là tế bào gốc và chế phẩm từ tế bào gốc

+ Tế bào gốc tự thân

Tế bào gốc tự thân là lượng tế bào được lấy ra từ chính cơ thể của Khách hàng rồi cấy lại cho chính người đó. TBG tự thân sau quá trình chiết tách và kích hoạt sẽ giúp tập trung nồng độ cao các tế bào có khả năng kích thích tái tạo làn da mới, tăng sinh mô tại nơi được đưa vào.

+ Tế bào gốc và chế phẩm từ tế bào gốc

Tế bào gốc và chế phẩm từ tế bào gốc là những sản phẩm có xuất xứ từ nhiều quốc gia, là dạng dung dịch chứa các chất nuôi dưỡng tế bào, có thể có thêm các chất được lấy ra từ thành phần của tế bào gốc, được bổ sung thêm các vitamin và các nguyên tố vi lượng. Các dung dịch này có tác dụng nuôi dưỡng làm khỏe mạnh các tế bào trong cơ thể, nuôi dưỡng và kích thích sự hoạt động của các tế bào gốc dự trữ tại các cơ quan để chúng thay thế các tế bào bị già cỗi chết đi. Làm cho các cơ quan trẻ lại và tươi mới.

Đối với các chế phẩm từ tế bào gốc, bạn cần lưu ý nguồn gốc xuất sứ vì hiện nay Bộ y tế không cho nhập khẩu tế bào gốc vì vậy các sản phẩm trên thị trường có thể là hàng nhập lậu, hàng không đảm bảo chất lượng, ẩn chứa nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe, gây ra phản ứng viêm hoặc dị ứng khi sử dụng.

Xu hướng sử dụng tế bào gốc tự thân ngày càng được ưa chuộng hơn vì là sản phẩm từ chính cơ thể người sử dụng, có tính an toàn và ít phản ứng phụ, và đảm bảo hiệu quả cao trong việc điều trị.

Đối với điều trị bằng tế bào gốc tự thân, quan trọng là sức khỏe của bạn có phù hợp để thực hiện phương pháp này hay không.

Đối với chế phẩm từ tế bào gốc, bạn cần biết nguồn gốc xuất xứ cũng như uy tín thương hiệu nơi bạn điều trị để tránh tình trạng sử dụng hàng kém chất lượng, hàng giả ảnh hưởng đến làn da của bạn

Dù áp dụng tế bào gốc tự thân hoặc chế phẩm từ tế bào gốc, bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ về những vấn đề sau:

+ Phòng khám uy tín,

+ Sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng,

+ Đạt tiêu chí đảm bảo chuẩn y khoa lên hàng đầu.

+ Bác sĩ da liễu giỏi có thể tư vấn cho bạn sản phẩm, phương pháp phù hợp.

+ Máy móc thiết bị của cơ sở điều trị hiện đại, đủ chuẩn.

+ Chi phí hợp lý.

Điều trị sẹo thâm bằng tế bào gốc thế nào cho hiệu quả?

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị sẹo bằng tế bào gốc kết hợp với phương pháp lăn kim, RF, Laser Fractional CO2 bởi vì những phương pháp này có tác dụng tạo những kênh dẫn li ti trên da, giúp các dưỡng chất tái tạo trong tế bào gốc dễ dàng thấm sâu vào bên trong và phát huy tác dụng

+ Kích thích, hỗ trợ quá trình liền vết thương để vết thương liền nhanh nhất.

+ Bổ sung collagen mà tình trạng khuyết lõm tổ chức không xảy ra.

+ Tái tạo các tế bào da cũng được tăng cường đặc biệt là tình trạng tái biểu mô bề mặt vết thương dẫn đến vết thương liền mịn hơn, mềm hơn và không để lại vết thâm.

Bác sĩ sẽ phân loại sẹo để điều trị

+ Đối với các sẹo thâm sẹo lõm đã hình thành mới trong vòng 3 tháng

Đối với các sẹo thâm sẹo lõm đã hình thành mới trong vòng 3 tháng thì việc sử dụng các sản phẩm này vẫn phát huy hiệu quả, tuy nhiên thời gian sử dụng phải kéo dài hơn.

+ Đối với các sẹo lõm cũ (ngoài 6 tháng)

Đối với các sẹo lõm cũ (ngoài 6 tháng) các bác sĩ sẽ phá bỏ sẹo cũ (chấm acid sử dụng trong da liễu; laser CO2; thiết bị mài mòn đầu gắn kim cương) để tạo nên một “vết thương mới” trong điều kiện vô trùng. Sau đó dùng các sản phẩm từ công nghệ tế bào gốc để kích thích quá trình “liền lại” của những vết thương này. Kết quả vết thương mới này sẽ liền lại phẳng với mặt da, mềm và không thâm thay thế cho sẹo lõm trước đó. Kỹ thuật cần được tiến hành bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook