Thứ Hai, 08/07/2019 | 14:54

Cùng với yêu cầu ngày càng cao trong việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da, thay vì lựa chọn sản phẩm hóa mỹ phẩm,người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các sản phẩm dược mỹ phẩm vì có nhiều tác dụng, đảm bảo an toàn.

Dược mỹ phẩm là sản phẩm dinh dưỡng và làm đẹp, kết hợp các thành phần y dược học, có tính năng trị liệu, điều chỉnh và phục hồi da như lão hóa, sạm nám, viêm nhiễm, mụn, duy trì vẻ đẹp cho làn da. Các sản phẩm này được nghiên cứu, điều chế để đạt được hiệu quả, an toàn trong chăm sóc da cũng như chuyên sâu cho từng mục đích điều trị. Do đó, dược mỹ phẩm được nghiên cứu bào chế như một dược phẩm, tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trongnghiên cứu và thử nghiệm một dược phẩm.

Hóa mỹ phẩm là những sản phẩm có phần chủ yếu là các nguyên liệu dạng dầu mỏ và dạng sáp (như dầu dừa, dầu thầu dầu), các nguyên liệu dạng bột (như bột thạch cao, bột trắng titan) và một phần dung môi (như cồn, axeton, glyxerin…).Hóa mỹ phẩm có thể được cho thêm một số nguyên liệu giúp tạo hình, màu sắc, mùi thơm đặc trưng.

Theo tiêu chuẩn của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration – FDA), một sản phẩm dược mỹ phẩm phải đáp ứng yêu cầu chứa 99,9% thành phần nguyên chất, 0,1% vi khuẩn hoặc ít hơn. Thực tế trong tất cả các sản phẩm chăm sóc da thông thường thì chỉ có khoảng 5% sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn của FDA và được coi là dược mỹ phẩm.

Trong khi dược mỹ phẩm phải đáp ứng tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của việc nghiên cứu và thử nghiệm của một dược phẩm, thì hóa mỹ phẩm lại không cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của FDA, cho phép hóa mỹ phẩm chứa đến 30% vi khuẩn.

Về hiệu quả sử dụng, hóa mỹ phẩm chỉ có tác động lên bề mặt da, còn dược mỹ phẩm lại có những tác động trị liệu chuyên sâu các bệnh về da. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên dùng một sản phẩm hóa mỹ phẩm trong khoảng 60 – 90 ngày.

Khi sử dụng hóa mỹ phẩm (kem nền, phấn phủ, son môi,…) để trang điểm sẽ có tác động nhanh chóng lên bề mặt da và hoàn toàn mất tác dụng sau khi tẩy trang. Với cơ chế đó, các loại hóa mỹ phẩm dưỡng da không có tác dụng lâu dài đối với việc làm đẹp da.

Ngược lại, dược mỹ phẩm vừa mang đặc tính của hóa mỹ phẩm vừa có công dụng điều trị và phục hồi của một dược phẩm. Các thành phần hoạt tính trong dược mỹ phẩm có khả năng thẩm thấu nhanh, tác động trực tiếp đến các tế bào nằm sâu dưới da giúp hỗ trợ phục hồi các thương tổn, trị liệu các vấn đề về da: nám, mụn, da tổn thương, da nhạy cảm…

Mỗi dòng sản phẩm dược mỹ phẩm phải được chứng nhận bởi các tổ chức có uy tín trên thế giới, đồng thờitrước khi lưu hành,nhà sản xuất dược mỹ phẩm phải chắc chắn được sản phẩm đã được loại bỏ hoàn toàn những chất có thể gây hạicho da nếu dùng quá nồng độ cho phép.

Chính vì những ưu việt về chất lượng, độ an toàn… mà hiện nay, các chuyên gia làm đẹp đã lựa chọn, đưadược mỹ phẩm vào các liệu trình điều trị chuyên sâu cho khách hàng. Đồng thời, dược mỹ phẩm cũng được người tiêu dùng lựa chọn như 1 sản phẩm dưỡng da thông thường.

Theo các bác sĩ Viện Da liễu Trung ương, nếuquá lạm dụng hóa mỹ phẩm (đặc biệt là các loại hóa mỹ phẩm kém chất lượng) sẽ khiến làn da bị tổn thương, làmxuất hiện các nếp nhăn li ti ở vùng cằm và quanh mắt; da mỏng và hay bị nổi mụn đỏ, mụn viêm với mật độ dày đặc; da không đều màu, thâm nám, bị khô bất thường, dễ bong tróc… dẫn đến việc da bị lão hóa nhanh chóng.

Để khắc phục tình trạng trên, các chuyên gia làm đẹp khuyên bạn nên sử dụng dược mỹ phẩm để chăm sóc da hàng ngày. Các thành phần dược tính có trong dược mỹ phẩm sẽ tác động sâu dưới các lớp tế bào của da, thấm sâu vào lớp biểu bì để trị liệu chuyên sâu các vấn đề của da.

Sử dụng dược mỹ phẩm để dưỡng da có tác dụng bổ sung hoạt chất có lợi cho làn da vì dược mỹ phẩm được sản xuất như dược phẩm, tuân thủ các quy định về hàm lượng các hoạt chất có lợi, giúp trị liệu các vấn đề về da.Quy trình sản xuất dược mỹ phẩm vớicông nghệ tiên tiến, giúp các hoạt chất không bị oxy hóa và đem lại hiệu quả trị liệu tối đa cho làn da.

Những sản phẩm dược mỹ phẩm được áp dụng quy tắc 500 Dalton (Daltons là đơn vị chỉ khối lượng nguyên tử/phân tử, bất cứ thứ gì nhỏ hơn 500 Daltons đều có thể xâm nhập vào da), hỗ trợ biến đổi các dưỡng chất thành hạt có kích thước siêu nhỏ để thẩm thấu nhanh và sâu vào bên trong da, đem đến hiệu quả chăm sóc da tốt nhất.

Yhocvn.net/Theo Tạp chí Thử nghiệm Ngày nay

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook