Thứ Năm, 09/04/2020 | 16:00

Cách tránh viêm da do đeo khẩu trang và áp lực tì đè

Khi đeo khẩu trang quá lâu, khu vực mũi, miện được che kín dễ gặp tình trạng da không thở được, gây mụn và bã nhờn. Bên cạnh đó, sử dụng khẩu trang trong suốt nhiều giờ sẽ khiến cho cơ chế dưỡng ẩm của làn da yếu đi, khiến da trở nên khô ráp, sần sùi. Tất cả những vấn đề này đều gây mụn bộc phát.

Tạo hàng rào bảo vệ cho da

Để tạo một hàng rào bảo vệ cho da trong môi trường không mấy thuận lợi của việc đeo khẩu trang trong thời gian dài. Hằng ngày chị em nên chú trọng vào các bước dưỡng da: Thoa nước hoa hồng, thoa kem dưỡng ẩm, dưỡng da kỹ, vỗ nhẹ, để khô trước khi đeo khẩu trang.

Buổi tối hoặc lúc nào có thể tháo được khẩu trang trong thời gian dài hơn, hãy tranh thủ làm sạch da, bổ sung độ ẩm, xông hơi, bôi các loại tinh chất, tế bào gốc phù hợp cho da.

Đối với y tá, bác sĩ làm tại môi trường bệnh viên, hoặc làm việc tại môi trường dịch bệnh cần đeo khẩu trang dài. Hãy cố gắng thực hiện những việc này bất cứ lúc nào có thể. Đừng vì mệt mỏi và đeo khẩu trang liên tục, nghĩ rằng không ai nhìn cả nên bỏ mặc làn da xuống cấp hàng ngày.

Lưu ý cách trang điểm

Trang điểm một lớp phấn nhẹ nhàng, k nên đánh má hồng đậm

Để son không dính vào khẩu trang mất thẩm mỹ, mất vệ sinh bạn nên thực hiện việc khóa son

Có 3 bước để giữ cho son lâu trôi, không dây ra khẩu trang và các bề mặt khác.

B1: Cần thoa 1 lớp son dưỡng để môi luôn mướt mát, để son dưỡng “nghỉ” và thẩm thấu vào môi trước khi thoa son màu.

B2: Hãy chọn son màu dạng lì hoặc son bền màu.

B3: Thoa lên môi 1 lớp phấn trang điểm nhẹ để son không trôi hoặc bạn dùng giấy ăn ngậm môi bạn vào để khóa son.

Cách làm giảm áp lực tì đè, rách da   

Sử dụng các miếng băng silicone dang foam, dính, có khả năng hấp thu áp lực và phù hợp ở các vùng da thường xuyên tiếp xúc, chịu áp lực tì đè.

Tránh sử dụng các loại băng thấm hút như hydrocolloid, PU-films,… VD: Allevyn, Mepilex TX, Suprsorb, Biatain, Cutimed Siltec Sorbact,…(độ mỏng 1-3 mm) Dính tại các vùng da có nguy cơ cao (khẩu trang/shields thường xuyên tiếp xúc như sống mũi, trán, cằm

Thay đổi thường xuyên các vi trí tiếp xúc với khẩu trang, faceshields nhằm giảm áp lực và căng đè lên các vùng da. Luôn kiểm tra độ kín của khấu trang với mặt/miếng băng dán bảo vệ, để đảm bảo, kín an toàn và thoải mái khi sử dụng dụng cụ bảo hộ.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook