Thứ Năm, 20/02/2020 | 09:31

Cách điều trị các loại nám, tàn nhang

Nám, tàn nhang, và đốm nâu được hình thành bởi rất nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân phổ biến nhất là do đi nắng mà không bảo vệ kỹ. Do nội tiết tố thay đổi như trong thời kỳ mang thai, hoặc sử dụng thuốc tránh thai. Do bị stress, lão hoá, di truyền, hoặc do các vết thâm mụn để lại. Về cơ bản Nám, tàn nhang đều cơ bản là do tăng sắc tố

Tàn nhang:

Tàn nhang là những đốm màu nâu nhỏ như đầu cây nhang, thường mọc ở hai bên mặt, gò má, nằm cách đều và xa nhau.

Cách điều trị tàn nhang:

Điều trị theo phương pháp bóc tách. Đây là loại tăng sắc tố dễ điều trị nhất, chỉ sau 2-3 tuần là có thể khỏi hẳn 70-100%

Sau khi điều trị tàn nhang phải bảo vệ tránh tia UV bằng cách sử dụng kem chống nắng, dưỡng ẩm.

Nám và các điều trị các loại nám

Nám mảng

Những mảng nám màu không đều, tụ thành nhiều mảng lớn trên da với các kích thước, màu sắc khác nhau. Đối với nám mảng, chân nám ăn nông, chủ yếu ở lớp thượng bì và lớp ngoài cùng của tế bào da. Loại nám này là dễ trị nhất, vì nó nằm ở lớp ngoài cùng của da.

Nám chân sâu: Những mảng nám tối màu, xám hoặc xanh với kích thường lớn xuất hiện nhiều theo từng đốm tròn nhỏ ở vùng hai bên má, trán, cằm. Đối với nám sâu, chân nám ăn và bám sâu vào dưới lớp hạ bì khiến cho việc điều trị khó khăn hơn.

Đối với loại nám sâu này thì nguyên nhân có khả năng là do di truyền, tác động lão hóa sau tuổi 30, do môi trường nắng nóng và ô nhiễm, thay đổi nội tiết tố do thai kỳ cũng góp phần giúp hình thành loại nám này.

Nám da hỗn hợp

Đây là sự tổng hợp của cả hai dạng nám trên, vừa có nám mảng vừa có đốm nám đậm ăn sâu và bám từ lớp thượng bì vào trong vùng hạ bì. Đây là trường hợp nặng nhất và khó trị khỏi nhất vì chân nám nằm rất sâu trong lớp hạ bì của da. Nguyên nhân hình thành loại nám này là do thay đổi nội tiết tố, di truyền và lão hóa.

Cách điều trị nám

Với mỗi loại nám khác nhau cần dùng những phương pháp khác nhau để trị, hãy phân biệt tình trạng nám da của mình và chọn những phương pháp trị nám phù hợp để đạt được kết quả cao nhất.

Với các loại sắc tố trên bề mặt da, Các sản phẩm bôi thoa có chức năng làm sáng da như vitamin C, arbutin hoặc hydroquinone có thể giúp cải thiện.

Đối với các loại nám, tàn nhang, và đốm nâu nằm sâu dưới bề mặt da thì các sản phẩm bôi thoa hầu như không cải thiện. Và sẽ cần đến phương pháp chuyên sâu hơn như sử dụng laser ND yag, tiêm meso.

Các loại công nghệ kể trên sẽ làm tổn thương bề mặt da, sau đó da sẽ đóng mày rồi tạo ra lớp da non sáng mịn hơn lớp cũ.

Laser yag phải do bác sĩ da liễu điều chỉnh thông số sâu nông theo đúng tình trạng của mỗi người. Ưu điểm là chỉ tác động tác các hắc sắc tố. Đồng thời phá hủy các tế bào melanin trả lại cho chúng ta một làn da sáng và đều màu.

Nhược điểm:

+ Có gây tổn thương vùng da bề mặt

+ Bong vảy sau 03 ngày điều trị hoặc lâu hơn tùy cơ địa

+ Lớp da mới non, dễ tổn thương

Ưu điểm:

+ Khả năng đi sâu và xuyên qua da, phá vỡ chân nám

+ Hệ đại thực bào đến ăn những mảnh vỡ của sắc tố và đào thải ra bên ngoài

+ Không có biểu hiện gì nhiều sau khi điều trị, nên việc giao tiếp, đi làm, học tập vẫn bình thường

Vì sao không dùng phương pháp bóc tách như điều trị tàn nhang?

+ Nám chân sâu có chân rất sâu trong da, nên phải điều trị từ trong ra ngoài

+ Khả năng bóc tách nhiều lần có thể làm yếu dần làn da, làm hình thành sẹo

+ Nám có khả năng lan rộng hơn – Tăng sắc tố sau viêm

+ Điều trị nám nông không đúng cách có thể gây ra tình trạng tổn thương da: ửng đỏ, duy yếu

Lưu ý:

Sau khi điều trị nám. Cần phải bảo vệ tránh tia UV bằng cách sử dụng kem chống nắng, dưỡng ẩm, không trang điểm trong vòng ba ngày đầu.

Sử dụng các loại tinh chất, tế bào gốc hoặc thuốc ức chế sản sinh Melanin

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook