Thứ Sáu, 02/11/2018 | 16:49

Độ đàn hồi có nghĩa là da có khả năng căng ra và sau đó trở về tình trạng bình thường khi sự kéo căng kết thúc. Mặc dù nghe có vẻ không phải là một điều to lớn nhưng đồ đàn hồi là yếu tố giúp da duy trì hình dáng, độ săn chắc, mềm mại và thậm chí cả vẻ rạng rỡ của da.

Độ đàn hồi chủ yếu được xác định bởi sự hiện diện của colagen và elastin. Colagen là protein cấu trúc chính được tìm thấy trong các mô liên kết, và elastin là một glycoprotein sợi, có tính đàn hồi cũng được tìm thấy trong các mô liên kết. Đây là những thành phần giúp da bạn bật trở về tình trạng ban đầu khi bạn kéo hoặc cấu véo da.

Cấu trúc da và nơi sản sinh elastin và collagen

Các nguyên bào sợi trong lớp hạ bì, chịu trách nhiệm tổng hợp elastin. Khi ta còn trẻ, các nguyên bào sợi có độ linh hoạt cao và sản xuất đủ lượng elastin cần thiết giúp duy trì độ đàn hồi cho làn da căng mịn. Tuy nhiên, các tế bào này dần bị xơ cứng do tiến trình lão hóa và tác hại của ánh nắng mặt trời. Nguyên bào sợi bị xơ cứng không thể tổng hợp elastin hiệu quả, dẫn đến hiện tượng da kém săn chắc, chảy xệ.

Cách kiểm tra độ đàn hồi da

Cấu má

Bài kiểm tra này cũng giúp bạn xác định được mức độ đàn hồi và giữ ẩm của da bạn. Cấu nhẹ gò má của bạn để cảm nhận được lượng collagen (1 loại protein có nhiệm vụ giữ ẩm cho da) mà da của bạn có bằng cách nhìn những nếp gấp trên bề mặt của da xuất hiện khi bạn véo gò má cao. Nếu da có nhiều nếp gấp nhỏ thì da của bạn có thể bị khô hoặc độ đàn hồi của da đã giảm. Làn da lúc này cần phải được chăm sóc cả bên trong lẫn bên ngoài để duy trì sự trẻ trung.

Chu môi

Một khu vực khác của khuôn mặt không nhận được nhiều sự chú ý như mắt nhưng không thể xem nhẹ tầm quan trọng của vùng da này, đặc biệt là trong lĩnh vực chống lão hóa. Đó là vùng da xung quanh miệng. Bài kiểm tra thứ 3 này kiểm tra vùng da nói trên và nó bao gồm việc thực hiện 1 khuôn mặt không mấy vui vẻ.

Chu môi để kiểm tra (các) vùng da quanh miệng của bạn. Ngay khi bạn ngừng chu môi bạn sẽ muốn biết là trên mặt mình còn những nếp nhăn hằn lại hay không. Việc sử dụng thêm một lớp chăm sóc da xung quanh miệng là rất quan trọng,. Sẽ thật là lý tưởng nếu mọi nếp nhăn của bạn đều biến mất.

Nếu da bạn vượt qua thành công cả 3 bài kiểm tra trên, chúc mừng bạn, hẳn bạn sẽ chăm sóc da rất cẩn thận và đúng cách. Nếu bạn đang có các dấu hiệu của da mất đàn hồi và lão hóa, hãy tìm hiểu các chọn sản phẩm và quy trình chăm sóc da phù hợp với độ tuổi của mình.

Các yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ đàn hồi của da

+ Thuốc lá chứa các chất có ảnh hưởng tiêu cực đến sự tổng hợp colagen, làm tăng sự phá vỡ colagen và cũng làm giảm sự vận chuyển các chất dinh dưỡng đến da.

+ Sự tiếp xúc quá mức với ánh sáng mặt trời cũng làm cho các tia cực tím có hại tác động lên da, điều này làm phá hủy collagen một cách trực tiếp.

+ Tẩy da chết hàng tuần và vệ sinh da mặt hàng ngày trước khi đi ngủ.

+ Giấc ngủ giữ một vai trò vô cùng quan trọng cho da. Giấc ngủ giúp cho cơ thể và da có khả năng điều chỉnh và tái sinh sau một ngày làm việc và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì vậy không ngủ đủ giấc đơn giản có nghĩa là da sẽ không có đủ thời gian để phục hồi, và ảnh hưởng của điều này sẽ được nhận thấy một cách nhanh chóng.

+ Chế độ ăn kiêng và việc uống đủ nước không thể không được đánh giá cao.

+ Ăn các thực phẩm đúng, giàu các vitamin và các chất chống oxy hóa, cũng có thể trang bị tốt nhất cho da để duy trì sức sống và sự khỏe mạnh của da.

+ Quá nhiều đường có thể làm khởi động một quá trình gây ra phản ứng glycation, có nghĩa là đường ăn vào sẽ tự gắn vào elastin và collagen trong da, phá vỡ tính kết dính bình thường của da và làm cho da nhăn và giãn ra.

+ Hãy chắc chắn rằng chế độ ăn uống của bạn có sự cân bằng tốt với các thực phẩm giàu vitamin A – khoai tây, cải xoăn, các loại rau lá xanh khác, cà rốt, cà chua, quả mơ và dưa hấu, kết hợp với các thực phẩm khác.

+ Vitamin A là một chất quan trọng đối với độ đàn hồi của da vì nó kháng vi khuẩn và virút, là một chất nâng da mạnh có thể làm giảm nếp nhăn, mờ đốm nâu, và làm trơn mịn sự thô ráp của da, và chứa beta-caroten là chất có thể giúp bảo vệ da chống lại các tổn thương do ánh nắng mặt trời. Bạn có thể xem xét bổ sung ngay cả một sản phẩm đa vitamin vào chế độ ăn uống của mình, nếu bạn chưa sử dụng.

+ Không chăm sóc vùng da cổ trong khi đây có thể là một trong những nơi đầu tiên cho thấy sự mất độ đàn hồi khi chúng ta bị lão hóa. Cổ có tính nhạy cảm và sự lão hóa thường dẫn đến việc tạo các nếp gấp của vùng da bị chạy xệ lỏng lẻo, và các nếp nhăn và các đường rãnh mờ.

Việc phòng ngừa là quan trọng, bao gồm sự bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Kem C.C. Cream SPF30+ để điều chỉnh làn da đa chức năng có tác dụng giảm thiểu sự xuất hiện các khiếm khuyết và ngăn chặn các tia cực tím gây lão hóa.

Yhocvn.net

 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook