Thứ Ba, 03/03/2020 | 09:51

Chống tăng sắc tố da, ức chế melanin gây nám da

Lột da bằng hóa chất là việc sử dụng chất có tính axit lên mặt, tay hoặc chân để loại bỏ lớp da bề mặt. Các hóa chất này làm lột ra, để lộ ra một lớp da mới và có sắc tố cân bằng bên dưới.

Liệu pháp laser có tác dụng tương tự, nhưng có mức độ chính xác cao hơn khi bác sĩ da liễu có thể kiểm soát cường độ của việc điều trị. Với liệu pháp này, tia laser được dùng để “đốt” bỏ vùng da bị ảnh hưởng. Cường độ tia nhẹ nhất được dùng cho lớp biểu bì của da (lớp bề mặt), và các tia có cường độ cao hơn được dùng để loại bỏ các lớp da sâu hơn bên dưới da.

Lột da bằng hóa chất là một cách để loại bỏ vùng da tăng sắc tố và cho thấy một vùng da mới với sắc tố cân bằng hơn.

Các phương pháp trị liệu này có thế rất hiệu quả đối với chứng tăng sắc tố da, nhưng có chi phí cao và có thể gây xâm lấn da. Và bởi vì chúng gây kích thích, viêm da thậm chí là làm bỏng da, nên các liệu pháp này lại dẫn đến tình trạng tăng sắc tố da sau viêm, đặc biệt đối với những người có da sậm màu.

Điều trị bằng laser cho tác dụng tương tự như lột da bằng hóa chất, nhưng có thể thực hiện với mức độ chính xác cao hơn.

Một số lựa chọn khác chống tăng sắc tố da melanin

Trong những năm gần đây, một số sản phẩm chăm sóc da xuất hiện trên thị trường và khẳng định có thể giảm chứng tăng sắc tố da. Các sản phẩm này dựa trên các hoạt chất sau để giảm việc tiết melanin và giảm sự xuất hiện của các vết sậm màu

Cho đến gần đây, hydroquinone hay hydrochinone là những hoạt chất mạnh mẽ nhất trong việc điều trị chứng tăng sắc tố da. Nó vẫn đang được dùng trong các loại thuốc không kê đơn nhưng chỉ với hàm lượng dưới 2%. Hydroquinone cũng có thể gây ra tăng sắc tố da sau viêm vì nó gây kích ứng da.

Arbutin là nguồn gốc thiên nhiên của hydroquinone, và là một trong những thành phần chính được sử dụng trong các sản phẩm làm trắng da ở châu Á. Nó không có tác dụng mạnh như hydroquinone được sản xuất công nghiệp, nhưng cũng có những lo ngại về tính an toàn của nó.

Axit Kojic là một sản phẩm phụ của quá trình lên men khi làm rượu gạo hay rượu sakê Nhật Bản. Axit Kojic được xem là một lựa chọn thiên nhiên tương đối an toàn, tuy nhiên nó lại là một chất ức chế khá yếu đối với quá trình sản sinh melanin. Nhiều quốc gia đã cấm sử dụng axit Kojic.

– Vitamin C

Các dẫn xuất của vitamin C đã cho thấy hiệu quả tương đối trong điều trị tăng sắc tố da. Chúng được sử dụng kết hợp với nhiều hoạt chất khác.

– Axit Retinoid

Các dẫn xuất của axit Retinoid cũng cho thấy hiệu quả khi điều trị tăng sắc tố da. Nhưng đồng thời nó có thể gây kích ứng da và làm da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, từ đó dĩ nhiên làm chứng tăng sắc tố da càng tệ hơn.

– Axit Azelaic

Axit Azelaic cho thấy tác động gián tiếp và làm giảm chứng tăng sắc tố da. Tuy nhiên nó hầu như không có tác dụng đối với nốt ruồi và đốm lão hóa, đồng thời có thể gây kích ứng và sưng tấy da.

– B-Resorcinol

B-Resorcinol đã chứng minh hiệu quả lâm sàng trong việc giảm tiết ra melanin, giảm rõ rệt các vết thâm trong vòng bốn tuần. Sử dụng thường xuyên có thể cho hiệu quả còn tốt hơn. B-Resorcinol, hoạt chất chính trong bộ sản phẩm Eucerin White Therapy, cho thấy khả năng làm giảm sự xuất hiện của các đốm nâu.

Nhiều người cho rằng các cách điều trị khác – như dùng dầu jojoba, nước chanh, hay thực hiện chế độ ăn không đường – cũng có hiệu quả đối với chứng tăng sắc tố da. Tuy nhiên hiện chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh cho các nhận định trên.

– Kem chống nắng

Hãy luôn sử dụng kem chống nắng phổ rộng mỗi ngày hai lần để phòng ngừa chứng tăng sắc tố da.

Yhocvn.net

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI: 1 Nhận xét.

[…] + Các biện pháp hiệu quả chống tăng sắc tố da melanin gây nám […]

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook