Thứ Tư, 13/01/2021 | 19:08

Dù đang giữa đại dịch COVID-19, cộng đồng y tế đã đạt được những tiến bộ trong suốt năm 2020. Dưới đây là 5 trong số những đổi mới có tác động nhất của năm.

Từ những đột phá trong lĩnh vực ung thư học, liệu pháp gen và sức khỏe tim mạch, cộng đồng y tế đã đạt được nhiều tiến bộ mới vào năm 2020. Morsa Images / Getty Images

Năm 2020 là một năm đầy biến động, từ góc độ sức khỏe, nó đã bị đảo lộn với một đại dịch toàn cầu chết người đang định hướng lại cách chúng ta sống cuộc sống của mình và quan hệ với những người khác. Đại dịch COVID-19 đã thống trị chính đáng các tiêu đề và sự chú ý của giới truyền thông, các nhà hoạch định chính sách và các quan chức y tế.

Rõ ràng đây là sự kiện sức khỏe cộng đồng, văn hóa, kinh tế – thậm chí là chính trị – xác định trong năm, nhưng đại dịch không che khuất thực tế rằng năm 2020 cũng là thời điểm đổi mới y tế tuyệt vời. Từ những đột phá trong ung thư học, liệu pháp gen và sức khỏe tim mạch đến sự phát triển của vắc-xin COVID-19 hiện đang được sử dụng trong nước và trên thế giới, có nhiều điều mà cộng đồng y tế có thể tự hào vào năm 2020.

Các chuyên gia hàng đầu về một số tiến bộ y tế có tác động lớn nhất trong năm và cách họ gợi ý về một ngày mai đầy hy vọng hơn.

1. Phát hiện đột phá về mã di truyền

Hầu hết mọi chuyên gia được phỏng vấn đều đồng ý rằng chỉnh sửa gen là một trong những câu chuyện lớn của năm 2020.

Vào tháng 10, Emmanuelle Charpentier và Jennifer A.Doudna đã được trao giải Nobel Hóa học vì đã khám phá ra chiếc kéo di truyền CRISPR / Cas9.

Công cụ “kéo cắt” gen này nghe có vẻ giống như vậy – các enzym “cắt các đoạn DNA để khôi phục chúng trở lại chức năng bình thường”, Tiến sĩ William Morris , giám đốc y tế điều hành của Cleveland Clinic Innovations cho biết.

Charpentier và Doudna đã chỉ ra rằng những công cụ di truyền này có thể được điều khiển để cắt bất kỳ loại phân tử DNA nào tại một vị trí được chỉ định – chứ không chỉ phân biệt DNA với virus, vì những chiếc kéo này tồn tại ở dạng tự nhiên của chúng.

Về cơ bản, điều đó có nghĩa là chúng ta có thể “viết lại mã của cuộc sống” theo thông báo chính thức của Giải Nobel.

Morris nói rằng phát hiện này tạo những bước nhảy trên phạm vi rộng đối với những người có lỗi về tình trạng di truyền.

Ông ví dụ bệnh hồng cầu hình liềm, một tình trạng trong đó các tế bào hồng cầu hình liềm dị dạng gây tắc nghẽn dòng chảy của máu, ngăn không cho hemoglobin vận chuyển hiệu quả lượng oxy cần thiết đi khắp cơ thể. Morris cho biết những công cụ siêu nhỏ này có thể loại bỏ những lỗi di truyền này.

Trước đây chỉ có một số loại thuốc để điều trị những tình trạng này.

Giờ đây, kiểu phát triển này cho phép “xóa lỗi và thay thế mã di truyền, giống như trong máy tính hoặc iPhone nếu bạn tải xuống bản vá cho phần mềm mới để sửa chữa một ứng dụng lỗi làm máy luôn bị treo”.

“Thật kinh ngạc khi nói với những bệnh nhân này, những người đã phải đối mặt với đau đớn và khổ sở cả đời. Bây giờ có thể sử dụng từ ‘chữa bệnh’, điều này thật khó tin khi nghĩ đến”.

Olivier Elemento, Tiến sĩ Giám đốc Viện Y học Chính xác Englander tại Weill Cornell Medicine ở Thành phố New York, nói rằng “Năm 2020 là năm của mã di truyền”. Thực sự có thể sử dụng mã di truyền ở người và virus để giúp nhân loại theo những cách mà không được biết trước đây, theo những cách không thể làm trước đây.

Liệu pháp gen nói chung, cùng với công nghệ CRISPR này là “phi thường”. Sự hiểu biết toàn diện hơn về di truyền học này vượt ra ngoài giải thưởng Nobel.

Weill Cornell Medicine gần đây đã công bố sáng kiến ​​giải trình tự bộ gen của hàng nghìn bệnh nhân. Càng hiểu rõ hơn về di truyền học và các liệu pháp gen, năng lực y học chính xác sẽ càng được cải thiện – mở ra khả năng tạo ra các liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu cho các tình trạng bệnh lý về di truyền.

5 tiến bộ y tế ấn tượng năm 2020 chúng ta có thể không nhận thấy
5 tiến bộ y tế ấn tượng năm 2020 chúng ta có thể không nhận thấy

2. Bước đột phá trong nghiên cứu bệnh tim và bệnh đột quỵ

Gần đây, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã công bố danh sách những đổi mới trong phương pháp điều trị y tế của mình.

Tiêu điểm bao gồm một nghiên cứu giai đoạn 3 mới có thể thay đổi cách điều trị bệnh cơ tim phì đại (khi cơ tim dày lên và có thể cứng lại).

Các phương pháp điều trị mới có thể thay đổi phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh rung nhĩ (AFib) – một phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu mới để ngăn ngừa đột quỵ và một thử nghiệm mới cho thấy nhiều phương pháp điều trị hơn có thể không đồng nghĩa với việc điều trị tốt hơn bệnh mạch vành.

Chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Tiến sĩ Mitchell SV Elkind , MS, FAAN, FAHA, đã viết rằng tất cả những tiến bộ này trong năm qua phản ánh “mối liên hệ giữa các lĩnh vực y học có vẻ khác nhau và thực tế là chúng ta thành công nhất khi chúng ta phá bỏ các rào cản giữa các lĩnh vực”.

Ví dụ, để giải quyết một vấn đề trên phạm vi rộng như bệnh tim, cần có một cách tiếp cận toàn diện, liên chuyên khoa, chuyên ngành. Chúng tôi đã tìm hiểu thêm trong năm nay về những cách bất ngờ mà các loại thuốc được thiết kế để điều trị bệnh tiểu đường, chất ức chế vận chuyển natri glucose 2 hoặc chất ức chế SGLT2, giúp bệnh nhân suy tim, ngay cả những người không mắc bệnh tiểu đường.

Elkind cũng trích dẫn sự hiểu biết ngày càng tăng về mối liên hệ giữa các bệnh truyền nhiễm như cúm và COVID-19 có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn như thế nào.

Thông thường, những tiến bộ quan trọng nhất xảy ra khi các chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau làm việc cùng nhau theo những cách sáng tạo để giải quyết một vấn đề khó khăn.

Khi được hỏi liệu có một đổi mới về sức khỏe tim mạch cụ thể nào nổi bật nhất không, Elkind nói rằng điều gây được tiếng vang không phải là thứ gắn liền với “những loại thuốc ưa thích hay nghiên cứu đột phá”.

“Một phân tích của những người từ khắp nước Mỹ cho thấy tỷ lệ kiểm soát huyết áp đã bắt đầu giảm ở Mỹ, sau gần hai thập kỷ kiểm soát tốt hơn. Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng và dễ điều trị nhất đối với đột quỵ và bệnh tim, vì vậy tình trạng này đặc biệt đáng báo động.

Những người có một số hình thức bảo hiểm y tế có tỷ lệ kiểm soát bệnh huyết áp là 43–54%, trong khi đối với những người không có bảo hiểm, tỷ lệ này chỉ là 24%,” Elkind giải thích.

Việc cải thiện khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc chất lượng là một trong những cách tốt nhất mà chúng tôi có để cải thiện sức khỏe, và đó là nơi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ sẽ nỗ lực trong những năm tới.

3. Những tiến bộ của khoa ung thư:

Các kỹ thuật dự phòng cho các liệu pháp điều trị nhắm đích. Benjamin Neel , MD, PhD, giám đốc Trung tâm Ung thư Perlmutter tại NYU Langone Health, cho biết năm 2020 là một năm chứng kiến ​​nghiên cứu ung thư được thúc đẩy trên nhiều mặt. Các công nghệ đang được phát triển để phát hiện sớm ung thư bằng xét nghiệm máu.

Neel nói với Healthline: “Người ta đã biết từ lâu rằng khối u giải phóng DNA vào trong máu, chúng ta có công nghệ phát triển trên quan điểm theo dõi khối u, tiến hành các xét nghiệm đối với khối u, xét nghiệm tái phát ung thư và xét nghiệm dựa trên protein.

Công nghệ điều chỉnh các mẫu trình tự DNA quy định – đề cập đến một phần của phân tử DNA có thể thay đổi cách một gen biểu hiện chính nó trong một sinh vật – để xác định thời điểm các mô hình methyl hóa có thể chỉ ra sự phát triển của ung thư.

Trong số các nghiên cứu nổi bật khác trong năm qua, Neel cho biết các nhà nghiên cứu đã và đang phát triển những cách mới để “đánh thuốc” đột biến gen.

Ông đề cập đến công việc đang được thực hiện trong việc phát triển một hợp chất để làm suy giảm thụ thể androgen đối với các tế bào ung thư tuyến tiền liệt – điều cho phép các tế bào ung thư này phát triển.

4. Mở rộng quyền tiếp cận chăm sóc y tế

Một trong những thay đổi lớn nhất trong năm nay là do lối sống làm việc tại nhà “bình thường mới” của chúng ta đã tác động đến y học như thế nào.

Khi ngày càng có nhiều người tránh xa văn phòng và không gian công cộng, họ đang chuyển sang khám chữa bệnh từ xa. Màn hình Zoom đã trở thành văn phòng bác sĩ kiểu mới.

Morris nói rằng, mặc dù đây không phải là một khám phá y học, nhưng nó là một sự phát triển quan trọng – theo một cách nào đó là cứu sống – đối với cách chúng ta liên quan đến chăm sóc sức khỏe trong cuộc sống của mình.

Ngoài toàn bộ đại dịch này, một trong những điều mà đã được phát hiện ra với tư cách là bác sĩ lâm sàng là chúng ta cần gặp bệnh nhân ở vị trí của họ và không buộc họ phải vượt qua ranh giới qui định nhà nước. Trong khi chúng ta có y tế từ xa, chúng ta đã có một số bệnh nhân thăm khám qua Skype và video, có những chính sách và khuyến khích rõ ràng giúp mọi người vượt qua ranh giới nhà nước để tìm kiếm sự chăm sóc y tế, nhận được sự chăm sóc từ xa.”

Đại dịch đã tạo điều kiện thúc đẩy ở cấp chính phủ và các cơ quan nhà nước để “giảm bớt rào cản đối với những công cụ này vốn là cứu cánh quan trọng cho bệnh nhân”. Ngay cả khi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe không thể luôn gặp trực tiếp bệnh nhân, thì việc áp dụng y học từ xa đã dẫn đến sự gia tăng chưa từng có trong việc áp dụng và sử dụng các công cụ này. Đại dịch này đã thách thức chúng ta đặt câu hỏi về những nhận thức và chính sách cũ, vì vậy đó là một điều rất tích cực. Đổi mới không nhất thiết phải là một ‘khoảnh khắc tuyệt vời’ trong phòng thí nghiệm hoặc một cái gì đó ngay trước mắt chúng ta. Thật không may khi chúng ta cần một đại dịch hoặc một thử thách để đôi khi nhìn thấy một rào cản, đôi khi rào cản đó là chính chúng ta.”

5. Xét nghiệm máu tìm bệnh Alzheimer

Năm nay, một bước đột phá có thể xảy ra trong nghiên cứu và điều trị bệnh Alzheimer là xét nghiệm máu có thể chẩn đoán dạng sa sút trí tuệ tiến triển này. Trong khi tin tức là rất lớn, thử nghiệm vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Nếu cuối cùng được chấp thuận, một bài kiểm tra đơn giản cho điều kiện sẽ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi.

Có bao nhiêu 5 triệu người đang sống chung với bệnh Alzheimer ở ​​Hoa Kỳ, một con số có thể sẽ tăng gấp ba vào năm 2060, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Trong khi xét nghiệm này vẫn chưa trải qua tất cả các phê duyệt thích hợp, một công ty đã phân phối mẫu xét nghiệm máu bệnh Alzheimer công khai đầu tiên vào mùa thu này.

Khi năm 2020 kết thúc, các chuyên gia đang hướng tới một năm mới đầy hy vọng hơn. Về phần mình, Cleveland Clinic, nơi bước vào tuổi 100 vào năm sau, đã công bố danh sách 10 đổi mới hàng đầu được dự đoán vào năm 2021. Trong khi nhiều người nghĩ rằng năm nay là đầy đau khổ và chia rẽ – đầy bi kịch và thất bại – nhìn lại những đổi mới này cho thấy luôn có điều gì đó để biết ơn và mong đợi.

Chúng ta mong đợi “sự bùng nổ về công nghệ sinh học và dược phẩm” trong vài năm tới. Tất cả những công nghệ này, giờ đây mọi người đều biết chúng tồn tại và chúng có thể được sử dụng cho mục đích tốt, đó sẽ là một sự bùng nổ lớn cho những công nghệ này. Yhocvn.net (theo Health)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook