Thứ Tư, 09/09/2020 | 22:16

5 lợi ích khi sử dụng mật ong tốt có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn, cách chọn loại tốt nhất và những cách để thêm mật ong vào bữa ăn, đồ uống và đồ ăn nhẹ hằng ngày.

5 lợi ích cho sức khỏe của mật ong theo chuyên gia dinh dưỡng
5 lợi ích cho sức khỏe của mật ong theo chuyên gia dinh dưỡng

Mật ong đã gây chú ý gần đây với tin tức rằng nó vượt trội hơn so với các biện pháp khắc phục thông thường trong việc cải thiện các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên mật ong gây được tiếng vang nghiêm trọng. Đã từng được gọi là vàng lỏng, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng mật ong có những lợi ích lớn cho sức khỏe.

Điều đó thật thú vị, vì mật ong là một lựa chọn hoàn toàn tự nhiên, sẵn có, tương đối hợp lý cho hầu hết các hộ gia đình. Dưới đây là nghiên cứu về khả năng bảo vệ sức khỏe của mật ong, cách mua những loại mật ong tốt nhất và cách kết hợp chất tạo ngọt này vào các bữa ăn chính, đồ ăn nhẹ và đồ uống.

Mật ong có thể giúp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên (URI)

Trong một bài báo mới trên tạp chí BMJ Evidence-Based Medicine , các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford đã xem xét 14 nghiên cứu được công bố trước đây liên quan đến hiệu quả của mật ong trong việc giảm các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên. Họ phát hiện ra rằng so với các phương pháp điều trị thông thường (như thuốc không kê đơn và thuốc kháng sinh), mật ong cải thiện cả tần suất và mức độ ho , và có thể dùng như một giải pháp thay thế thuốc kháng sinh rẻ tiền.

Các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng cần có các thử nghiệm có đối chứng hơn nữa. Nhưng phân tích được thúc đẩy bởi mối quan tâm về tình trạng kháng kháng sinh, một phần có liên quan đến việc kê đơn quá mức kháng sinh cho nhiễm trùng đường hô hấp trên. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã gọi kháng kháng sinh là một trong những mối quan tâm sức khỏe cộng đồng cấp bách nhất trên thế giới, và một nghiên cứu khác năm 2017 cho thấy mật ong có thể là chìa khóa. Các nhà khoa học của Đại học Illinois tại Chicago đã phát hiện ra rằng một hợp chất kháng khuẩn do ong mật tạo ra có thể trở thành cơ sở cho các loại kháng sinh mới.

Mật ong có thể giúp chống lại hội chứng chuyển hóa

Một bài báo năm 2018 được xuất bản trên tạp chí Nutrients đã xem xét tác dụng bảo vệ của mật ong đối với hội chứng chuyển hóa (MetS), một nhóm các yếu tố nguy cơ cụ thể được tìm thấy ở một phần ba số người trưởng thành ở Mỹ. Để được chẩn đoán MetS, bạn phải có ít nhất ba trong năm điều kiện: vòng eo lớn (trên 35 inch đối với phụ nữ và trên 40 inch đối với nam giới); huyết áp cao; lượng chất béo trung tính có hại trong máu cao; cholesterol HDL “tốt” thấp; và lượng đường trong máu cao.

Trong bài báo, các nhà nghiên cứu đưa ra lý do tại sao mật ong có thể giúp cải thiện những tình trạng này. Thứ nhất, mật ong có chỉ số đường huyết thấp, vì vậy nó không gây tăng đột biến lượng đường trong máu và mức insulin, đồng thời giúp tăng cường độ nhạy cảm với insulin. Mật ong cũng đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa tăng cân quá mức và cải thiện sự trao đổi chất lipid bằng cách giảm chất béo trung tính cũng như cholesterol toàn phần và cholesterol LDL “xấu”, đồng thời tăng HDL “tốt”.

Đặc tính chống oxy hóa của mật ong cũng giúp giảm stress oxy hóa, một trong những cơ chế trung tâm của bệnh rối loạn chuyển hóa. Tóm lại, stress oxy hóa là sự mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc tự do gây hại tế bào và khả năng cơ thể chống lại các tác hại của chúng. Vì những lý do này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng có tiềm năng mạnh mẽ để mật ong được tích hợp vào việc quản lý MetS, cả về mặt phòng ngừa và điều trị.

Mật ong có thể giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch

Một bài báo gần đây khác về lợi ích của mật ong khám phá khả năng chống lại xơ cứng động mạch, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Được xuất bản vào năm 2019, cũng trên tạp chí Nutrients , các tác giả chỉ ra rằng mật ong chứa hơn 180 chất – bao gồm đường tự nhiên cũng như rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất phytochemical. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm trong mật ong , ngoài khả năng chống lại stress oxy hóa, là những yếu tố quan trọng tạo nên lợi ích bảo vệ của nó.

Nghiên cứu cũ hơn cho thấy rằng tiêu thụ mật ong có chất chống oxy hóa cao thực sự làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu và thay thế đường đã qua chế biến bằng mật ong có thể giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa ở người lớn khỏe mạnh.

Mật ong có thể giúp hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh

Một đánh giá gần đây về việc sử dụng mật ong trong y học miễn phí, được công bố trên tạp chí Integrative Medicine Insights , nói rằng mật ong có các đặc tính prebiotic. Prebiotics giúp lên men vi khuẩn có lợi trong đường ruột, bao gồm bifidobacteria và lactobacilli. Sự thay đổi này có liên quan đến chức năng miễn dịch mạnh hơn và cải thiện sức khỏe tinh thần. Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận hoạt động chống virus của mật ong .

Mật ong cung cấp chất dinh dưỡng

Ngoài đường tự nhiên và chất chống oxy hóa, mật ong còn chứa một số chất dinh dưỡng . Ví dụ, mặc dù số lượng nhỏ trên mỗi khẩu phần, 31 khoáng chất đã được tìm thấy trong mật ong – bao gồm tất cả các khoáng chất chính, chẳng hạn như phốt pho, canxi, kali và magiê. Mật ong cũng chứa khoảng 600 hợp chất dễ bay hơi được cho là đóng góp vào các tác dụng y sinh tiềm tàng của nó.

Tóm lại, mật ong thật sẽ không cung cấp phần trăm lớn chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng chắc chắn nó không phải là calo rỗng; và các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu về các lợi ích chức năng của lớp trang điểm phức tạp của nó.

Cách chọn mật ong tốt nhất

Các hóa chất bảo vệ tự nhiên trong mật ong phần lớn phụ thuộc vào nơi và cách thức sản xuất. Hơn 300 loại mật ong đã được công nhận, chúng khác nhau dựa trên nhiều mật ong thu thập được. Trong một nghiên cứu gần đây với 90 mẫu, mật ong kiều mạch được chứng minh là có hoạt tính chống oxy hóa mạnh nhất. Và nói chung, mật ong sẫm màu cho thấy hoạt động chống oxy hóa tốt hơn so với các loại mật ong sáng màu, được xếp hạng cao.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả mật ong đều được sản xuất như nhau. Ong đôi khi được cho dùng thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh do vi khuẩn trong tổ ong gây ra. Chúng cũng có thể được sử dụng để phòng ngừa, để giữ cho đàn ong khỏe mạnh trong thời kỳ cao điểm thụ phấn vào mùa xuân, hoặc với liều lượng thấp làm chất kích thích tăng trưởng. Việc sử dụng đó hiện đã bị hạn chế phần nào trong nỗ lực chống lại sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Cho ong uống thuốc kháng sinh khiến nhiều người tiêu dùng bất ngờ; nghiên cứu cho thấy dư lượng kháng sinh, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ đã được tìm thấy trong các mẫu mật ong.

Cách tốt nhất để tìm hiểu về thành phần của mật ong của bạn và cách nó được xử lý là nói chuyện với người nuôi ong, chẳng hạn như tại chợ nông sản địa phương của bạn. Nếu không thể, hãy luôn đọc thành phần để đảm bảo mật ong nguyên chất và không bị pha trộn với các chất phụ gia khác.

Ngoài ra, mật ong được dán nhãn thô, chưa qua bất kỳ quá trình gia nhiệt, chế biến hoặc lọc nào, có thể giữ lại các hợp chất tự nhiên nhất. Nếu mật ong nguyên chất của bạn bị kết tinh, bạn chỉ cần đun nóng chảo nước ở lửa nhỏ đến vừa, bắc ra khỏi bếp, đặt lọ thủy tinh đựng mật ong vào nước đã đun nóng và khuấy đều cho đến khi các tinh thể tan hết.

Bạn cũng có thể tìm mật ong thô được chứng nhận hữu cơ. Điều này có nghĩa là mật ong đáp ứng các tiêu chuẩn tương tự như chăn nuôi hữu cơ, bao gồm hạn chế sử dụng và tiếp xúc với hóa chất.

Một lưu ý: tuyệt đối không được cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong vì các bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum  có thể sinh sôi trong hệ tiêu hóa non nớt của trẻ và gây bệnh nghiêm trọng.

Cách thưởng thức mật ong

5 lợi ích cho sức khỏe của mật ong theo chuyên gia dinh dưỡng
5 lợi ích cho sức khỏe của mật ong theo chuyên gia dinh dưỡng

Mật ong có thể được thưởng thức ngay từ thìa, hoặc kết hợp vào nhiều công thức nấu ăn. Sử dụng mật ong để làm ngọt trà và cà phê, hoặc đánh nó thành sinh tố. Đánh bông mật ong vào nước xốt dầu giấm tự làm. Nhỏ một chút mật ong lên bột yến mạch hoặc yến mạch để qua đêm, bánh kếp, trái cây tươi, hạt chia hoặc bánh pudding bơ. Khuấy mật ong thành quả bóng năng lượng làm từ hạt hoặc bơ hạt và các chất bổ sung như yến mạch, trái cây khô, gia vị và sô cô la đen cắt nhỏ. Sử dụng mật ong để làm khoai tây chiên hoặc để tráng cà rốt, củ cải đường, quả óc chó hoặc hạt điều.

Bạn cũng có thể đổi đường lấy mật ong trong một số món nướng. Thay một cốc đường bằng một nửa đến hai phần ba cốc mật ong, và giảm chất lỏng trong công thức. Bạn thậm chí có thể sử dụng mật ong để làm ngọt các loại cocktail, như bơ thực vật chanh mật ong, hoặc hỗn hợp coktail ong làm từ mật ong trộn với rượu gin, gừng và nước chanh.

Yhocvn.net (theo Health)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook