Categories: Tin tức

Đặt mật mã iPhone thế này, FBI sẽ phải mất hơn 300 năm để hack

Vậy nếu FBI, hoặc bất kỳ cơ quan nào hack được vào chiếc iPhone của bạn trong tương lai mà không cần sự trợ giúp của Apple, làm thế nào để có thể bảo vệ sự riêng tư trong chiếc smartphone của bạn?

Đặt mật mã iPhone thế này, FBI sẽ phải mất hơn 300 năm để hackĐặt mật mã iPhone thế này, FBI sẽ phải mất hơn 300 năm để hack

Tòa án Mỹ đã ra lệnh cho Apple phải giúp FBI phá khóa iPhone 5C của một trong những kẻ tấn công giết chết 14 người tại một vụ khủng bố tháng 12/2015.

Tuy nhiên CEO Tim Cook đã từ chối vì cho rằng động thái trên sẽ tạo ra một kẽ hở nguy hiểm cho chính phủ hack những dữ liệu cá nhân trong mọi sản phẩm của hãng.

Mặc dù vậy, tờ Daily Beast cho biết Apple có thể đã bí mật hợp tác với chính quyền Washington để mở khóa iPhone 70 lần trong quá khứ.

Nói cách khác, trường hợp lần này chỉ là chiêu trò của Apple nhằm tăng ấn tượng hình ảnh thương hiệu đối với khách hàng hơn là một động thái bảo vệ người dùng thực sự.

Tờ Daily Beast cũng cho rằng chính phủ đã phát triển được một số phương pháp nhằm hack được vào một số dòng iPhone.

Vậy nếu FBI, hoặc bất kỳ cơ quan nào hack được vào chiếc iPhone của bạn trong tương lai mà không cần sự trợ giúp của Apple, làm thế nào để có thể bảo vệ sự riêng tư trong chiếc smartphone của bạn?

Câu trả lời rất đơn giản: Đặt mật mã càng dài, càng phức tạp càng tốt.

Đầu tiên, người dùng có thể đặt chế độ xóa toàn bộ dữ liệu sau 10 lần thử sai mật mã vốn được mặc định “tắt” trong iPhone.

Hiện chính FBI cũng phải nhờ Apple giúp đỡ bởi cơ quan này không chắc liệu chiếc iPhone 5C của hung thủ có được cài đặt chế độ này hay không.

Vì vậy, FBI muốn Apple tạo một phần mềm để tắt chức năng này từ bên ngoài, sau đó các đặc vụ có thể sử dụng máy tính để thử mọi khả năng mật mã cho đến khi dò ra mã chính xác.

Tuy nhiên, kể cả với những công nghệ tiên tiến nhất thì FBI cũng chỉ có thể thử 750 mật mã mỗi phút do thiết kế kỹ thuật của iPhone.

Những chiếc iPhone đời cũ thường chỉ có 4 số mật mã, tương đương 10.000 khả năng thử và FBI có lẽ chỉ cần 13 phút để phá khóa. Thật không may, những dòng iPhone đời mới có thể dùng mọi ký tự, từ chữ hoa, chữ thường, dấu hiệu… và thời gian để phá khóa cũng tăng theo.

Bảng dưới đây cho thấy thời gian phá khóa của những mật mã từ 4-8 ký tự không riêng gì cho iPhone. Với mã khóa 6 ký tự bằng cả chữ hoa và thường, FBI sẽ phải mất hơn 300 năm để mở khóa.

Đặt mật mã 6 ký tự cả chữ hoa và thường, FBI sẽ phải mất hơn 300 năm để hack mật mã của 1 chiếc iPhone

Theo Hoàng Nam/Cafebiz/Trí Thức Trẻ

Nguồn: GenK

adminyhoc

Recent Posts

Những bài thuốc trị bệnh hay từ hạt vải

Hạt vải hay lệ chi hạch tưởng chừng bỏ đi, nhưng khi được sấy khô…

3 days ago

Dấu hiệu mỡ máu cao ở phụ nữ tuyệt đối không nên bỏ qua

Mỡ máu tăng cao là vấn đề sức khỏe âm thầm nhưng lại có thể…

4 days ago

Thói quen buổi sáng giúp mát gan, cơ thể khỏe mạnh cả ngày

Những thay đổi nhỏ trong thói quen mỗi buổi sáng không chỉ giúp cơ thể…

5 days ago

Tác dụng của cây cam thảo đối với hệ tiêu hoá

Cây cam thảo tên khoa học là Glycyrrhiza glabra hoặc Glycyrrhiza uralensis là một loại…

6 days ago

Những ai nên hạn chế dùng điều hòa quá lạnh khi ngủ

Nắng nóng gay gắt việc ngủ trong điều hòa giúp chúng ta cảm thấy dễ…

1 week ago

Thời điểm vàng để ăn các loại hạt giúp giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa

Để đạt mục tiêu giảm cân hiệu quả, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động…

1 week ago