8 biện pháp tránh thai thường dùng và những lưu ý khi sử dụng

SHARE:

Đứa con chào đời phải là kết quả của sự chuẩn bị đầy đủ từ bố mẹ. Ngay từ trước khi thụ thai, bố mẹ phải thống nhất và cùng nhau xây dựng kế hoạch để con được sinh ra trong điều kiện tốt nhất, không nên để con ra đời khi chưa chuẩn bị đầy đủ cả về tinh thần, vật chất, kiến thức sinh sản và nuôi dạy con. Sử dụng biện pháp tránh thai là việc làm cần thiết để bố mẹ có thêm thời gian chuẩn bị những điều kiện tốt nhất chào đón con ra đời. Dưới đây là các biện pháp tránh thai các bố mẹ cần biết.

1. Sử dụng biện pháp tránh thai bằng bao cao su

8 biện pháp tránh thai thường dùng và những lưu ý khi sử dụng

Bao cao su là một dụng cụ dùng khi quan hệ tình dục để tránh thai và tránh lây các bệnh qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV/AIDS. Bao cao su chỉ mang lại hiệu quả phòng tránh cao khi được sử dụng đúng cách. Bao cao su có hai loại: bao cao su dành cho nam và bao cao su dành cho nữ.

Đối với bao cao su nam, nên sử dụng ngay sau khi bóc vỏ và đeo vào dương vật khi dương vật đã cương cứng. Trước khi đeo, kiểm tra túi phình nhỏ ở đầu bao và vòng tròn để đeo bao đúng hướng. Nhẹ nhàng cầm bao đeo vào dương vật để tránh bị rách. Một tay bóp túi nhỏ ở đầu bao để không khí ra hết, một tay cuộn vòng tròn bao phủ khắp từ đầu đến hết gốc dương vật. Khi quan hệ tình dục xong, nên rút bao cao su ra ngay khi dương vật vẫn còn cương cứng để tránh rớt tinh dịch vào âm đạo. Sau đó, nên vệ sinh sạch sẽ dương vật và không để dương vật gần bộ phận sinh dục nữ.

Đối với bao cao su nữ, trước khi quan hệ tình dục người phụ nữ phải đặt bao vào trong âm đạo của mình. Cấu tạo của bao cao su nữ có hai vòng tròn ở hai đầu, vòng tròn nhỏ bên trong đặt vào vị trí âm đạo; vòng tròn lớn bên ngoài giữ không cho bao tuột vào âm đạo, có thể che phủ âm hộ và trùm kín dương vật khi quan hệ. Khi đeo cần nhẹ nhàng xé vỏ bao, vân vê để chất bôi trơn thấm đẫm hết bao, một tay vạch môi sinh dục dẫn đường, một tay bóp hẹp vòng tròn nhỏ đưa vào âm đạo. Sau đó, luồn ngón tay vào trong bao, chạm vào vòng tròn nhỏ, đẩy bao vào trong âm đạo sâu hết cỡ có thể và chú ý tránh làm xoắn bao. Sau khi quan hệ tình dục, túm chặt miệng bao để tinh dịch không bị tràn rồi nhẹ nhàng kéo bao ra ngoài.

Lưu ý khi sử dụng:

+ Trước khi sử dụng, cần kiểm tra bao cao su xem có còn hạn sử dụng không;

+ Bao cao su phải còn nguyên gói, vỏ bao không đổi màu, bao chưa bóc cầm vẫn mềm tay, không bị thủng, không bị rách;

+ Sử dụng bao cao su mới cho mỗi lần quan hệ;

+ Sử dụng bao cao su đúng kích cỡ để mang lại cảm giác thoải mái;

+ Bỏ ngay bao vào thùng rác sau khi sử dụng.

2. Đặt vòng tránh thai

8 biện pháp tránh thai thường dùng và những lưu ý khi sử dụng

Vòng tránh thai là một dụng cụ được đặt vào trong tử cung có tác dụng tránh thai kéo dài khoảng vài năm. Vòng tránh thai có nhiều loại như hình tròn, hình chữ S, hình chữ T, hình cánh cung. Vòng tránh thai có loại quấn đồng, có loại không quấn đồng với hiệu quả tránh thai khác nhau. Ở đuôi mỗi vòng tránh thai thường có hai dây nhỏ thò ra ở âm đạo để kiểm tra vòng có còn ở đúng vị trí hay không? Vòng tránh thai được sử dụng để ngăn không cho tinh trùng gặp trứng, không cho trứng làm tổ ở niêm mạc tử cung.

Đây là biện pháp tránh thai đem lại hiệu quả tránh thai cao và có thể tránh thai trong một khoảng thời gian dài mà ít tốn kém. Sử dụng biện pháp này, phụ nữ rất chủ động trong việc phòng tránh thai và không cần sự hỗ trợ của các biện pháp tránh thai khác. Khi muốn có thai, chỉ cần tháo vòng ra một thời gian ngắn là có thể thụ thai. Tuy nhiên, biện pháp tránh thai này cũng có một số nhược điểm như: phải đến cơ sở y tế để đặt vòng và tháo vòng; bị rơi vòng mà không biết sẽ dẫn đến có thai ngoài ý muốn; bị đau bụng, đau lưng, rong kinh, viêm nhiễm cơ quan sinh dục.

Lưu ý khi sử dụng:

+ Không được sử dụng vòng tránh thai nếu cơ thể dễ bị dị ứng, tiền sử bệnh tim, sa cơ quan sinh dục, các bệnh lây qua đường tình dục, chưa có con, rối loạn đông máu, u xơ tử cung để tránh các trường hợp biến chứng khác;

+ Phải khám phụ khoa định kỳ để phòng tránh và chữa trị kịp thời nếu bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục;

+ Phải tháo vòng ngay khi hết thời gian tránh thai và muốn có thai.

3. Uống thuốc tránh thai

8 biện pháp tránh thai thường dùng và những lưu ý khi sử dụng

Uống thuốc tránh thai là biện pháp được rất nhiều phụ nữ lựa chọn. Có hai loại thuốc tránh thai là thuốc tránh thai sử dụng hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Thành phần chính của thuốc tránh thai là progestin và estrogen, hai thành phần này làm ức chế rụng trứng, cô đặc chất nhầy cổ tử cung ngăn chặn tinh trùng và trứng gặp nhau đồng thời thay đổi hình thái màng trong tử cung khiến trứng không thể làm tổ.

Thuốc tránh thai hằng ngày được đóng gói thành vỉ 21 viên hoặc 28 viên. Thuốc tránh thai được bắt đầu uống vào 5 ngày đầu của kỳ kinh nhưng tốt nhất là vào ngày đầu tiên của mỗi kỳ kinh, mỗi ngày uống 1 viên vào 1 giờ cố định. Với loại vỉ 28 viên, uống liên tục cho đến hết vòng kinh, rồi uống vỉ khác. Với loại vỉ thuốc đóng gói 21 viên, uống hết 1 vỉ, nghỉ 7 ngày rồi uống tiếp vỉ khác. Đây là cách tính chuẩn cho vòng kinh 28 ngày. Chị em phụ nữ nên theo dõi vòng kinh của mình cùng với hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để sử dụng có hiệu quả.

Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng trong trường hợp quan hệ mà không kịp dùng bao, không kịp xuất tinh ngoài âm đạo… Thuốc cũng bao gồm hai thành phần giống thuốc tránh thai thông thường nhưng liều lượng cao hơn. Thuốc có tác dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục.

Sử dụng thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai mang lại hiệu quả cao. Phụ nữ có thể mang thai ngay sau khi dừng uống thuốc. Khi uống thuốc, có thể giảm hiện tượng đau bụng kinh, giảm mụn trứng cá, giảm viêm nhiễm. Tuy nhiên, uống thuốc tránh thai có thể dẫn đến hiện tượng bị buồn nôn, chóng mặt, rong kinh hoặc ra máu nhẹ ngoài kỳ kinh và ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Lưu ý khi sử dụng:

+ Với thuốc tránh thai hàng ngày, nếu quên uống 1 viên, phải uống ngay viên bị quên lúc nhớ ra và uống viên tiếp theo đúng lịch; nếu quên uống 2 viên phải uống ngay 2 viên bị quên khi nhớ ra và lần tiếp theo uống 2 viên thay vì 1 viên rồi tiếp tục như thường lệ và dùng biện pháp tránh thai hỗ trợ 1 tuần; nếu quên uống 3 viên, phải bỏ ngay vỉ thuốc đó và uống vỉ thuốc mới đồng thời dùng biện pháp tránh thai hỗ trợ 1 tuần từ khi uống thuốc của vỉ mới. Chị em phụ nữ nên tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng thuốc từ nhà sản xuất hoặc bác sỹ sản khoa trước khi dùng.

+ Nên uống thuốc vào giờ ngủ để giảm các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt;

+ Không được quên lịch uống để tránh mang thai ngoài ý muốn;

+ Với thuốc tránh thai khẩn cấp, nên uống ngay 1 viên sau khi quan hệ tình dục, nếu không kịp uống ngay, uống 1 viên trong vòng 72 tiếng sau quan hệ tình dục và uống tiếp 1 viên nữa sau viên đầu 12 tiếng;

+ Trong trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà nôn ra thì phải uống ngay một liều bổ sung sau đó. Bạn có thể dùng kết hợp thuốc chống nôn, nhưng hiệu quả tránh thai sẽ bị giảm đi.

+ Nếu chậm kinh 1 tuần trở lên, nên đi khám ngay xem có thai hay không;

+ Phụ nữ có thai, đang cho con bú, huyết áp cao, rối loạn máu đông, tim mạch, đau thần kinh thì không nên uống thuốc tránh thai;

+ Nếu uống thuốc tránh thai mà có hiện tượng khó thở, đau bụng dữ dội, đau đầu quá sức chịu đựng thì nên đến trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

4. Tiêm thuốc tránh thai

8 biện pháp tránh thai thường dùng và những lưu ý khi sử dụng

Đây là biện pháp tránh thai bằng cách đưa hoóc môn progesteron vào cơ thể người phụ nữ qua đường tiêm ở bắp tay. Cách tránh thai này rất tiện lợi vì có khả năng tránh thai từ 1 tháng đến 3 tháng sau khi tiêm. Truy nhiên, biện pháp tránh thai này có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, ra máu giữa hai kỳ kinh, không thấy kinh nguyệt hay ra kinh nhiều hơn bình thường và giá thành cũng tương đối cao. Biện pháp tránh thai này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Lưu ý khi sử dụng:

Bạn chỉ nên thực hiện tiêm thuốc này ở trung tâm y tế đủ điều kiện bảo quản thuốc, thực hành tiêm và cần theo dõi sau tiêm đúng trình tự.

5. Tính ngày an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

8 biện pháp tránh thai thường dùng và những lưu ý khi sử dụng

Tính vòng kinh để xác định ngày an toàn và không an toàn khi quan hệ tình dục để có biện pháp hỗ trợ tránh thai phù hợp. Đây là biện pháp tránh thai áp dụng với những người có vòng kinh đều và không quá dài từ 28 đến 30 ngày. Biện pháp này chỉ thành công khi bạn xác định đúng ngày rụng trứng.

Về nguyên tắc, trứng sau khi rụng chỉ sống được 12 giờ, tinh trùng sau khi phóng ra chỉ sống được 48 giờ. Nếu tinh trùng phóng ra vào âm đạo không gặp trứng rụng thì không có khả năng thụ thai. Ở phụ nữ có vòng kinh 28 ngày, trứng có thể rụng trong vòng 6 ngày, từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh kỳ trước, 6 ngày ấy cộng thêm 2 ngày trước và 1 ngày sau là 9 ngày. Đó là 9 ngày có khả năng thụ thai cao, gọi là ngày không an toàn, khi quan hệ tình dục cần dùng dụng cụ hỗ trợ tránh thai; từ ngày 1 đến ngày 8 gọi là ngày an toàn tương đối, khi quan hệ tình dục cần dùng dụng cụ tránh thai vì ở thời gian này, trứng sắp rụng ở bộ phận sinh dục nữ, mà tinh trùng có thể sống trong bộ phận sinh dục nữ là 2 ngày, thậm chí có thể kéo dài từ 5 đến 7 ngày, nếu quan hệ không dùng biện pháp tránh thai thì vẫn có khả năng mang thai; từ ngày 18 đến ngày 28 được gọi là ngày an toàn tuyệt đối vì thời điểm này trứng đã rụng, không thể kết hợp với tinh trùng để thụ thai, khi quan hệ trong những ngày này, không cần dùng dụng cụ tránh thai mà vẫn không lo mang thai ngoài ý muốn.

Quan hệ vào ngày an toàn là biện pháp tránh thai tự nhiên, không bị tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và việc mang thai sau này. Biện pháp tránh thai này cũng dễ áp dụng, không tốn kém và có thể thực hành trong thời gian dài. Tuy nhiên, mức độ an toàn không cao, khả năng mang thai nhiều vì trứng có thể rụng bất cứ lúc nào.

Lưu ý khi sử dụng:

+ Biện pháp này chỉ có thể áp dụng cho những phụ nữ có vòng kinh đều đặn và không quá dài từ 28 đến 30 ngày;

+ Phải xác định được chính xác ngày trứng rụng để tính toán ngày an toàn;

+ Nên kết hợp với các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

6. Xuất tinh ngoài âm đạo

Biện pháp tránh thai này thực hiện khi đang quan hệ tình dục, đến lúc hưng phấn chuẩn bị xuất tinh, người nam phải rút dương vật ra khỏi âm đạo người nữ rồi xuất tinh ra ngoài. Đây là biện pháp tránh thai tự nhiên. Tuy nhiên, hiệu quả tránh thai không cao vì những lý do như: rút dương vật ra không kịp; tinh trùng có lẫn trong tinh dịch và đi vào tử cung trước khi xuất tinh; làm giảm khả năng ham muốn, khoái cảm khi quan hệ tình dục.

Lưu ý khi sử dụng:

Trong quá trình quan hệ tình dục, người nam phải làm chủ được thời điểm xuất tinh để kịp thời rút dương vật ra khỏi âm đạo.

7. Tận dụng thời gian 6 tháng mẹ cho con bú sau sinh

Khi cho trẻ bú mẹ, cơ thể người mẹ tiết ra hoóc môn ức chế sự rụng trứng. Nếu cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, không cho trẻ ăn thêm gì khác, mẹ có thể không bị hành kinh trở lại. Đây là thời gian an toàn để quan hệ tình dục và được nhiều phụ nữ sử dụng. Đây là biện pháp tránh thai tự nhiên, dễ sử dụng, mức độ an toàn cao trong những tháng đầu sau sinh.

Lưu ý khi sử dụng:

+ Chỉ sử dụng biện pháp này trong 6 tháng đầu sau sinh, khi trẻ bước vào tuổi ăn dặm, mẹ bị hành kinh trở lại thì không dùng biện pháp này được nữa;

+ Phụ nữ sau sinh có thể thay đổi tâm sinh lý, do đó, chỉ quan hệ tình dục khi người phụ nữ thật sự sẵn sàng.

8. Triệt sản

Đây là biện pháp tránh thai được sử dụng cho cả nam và nữ khi không muốn sinh thêm nữa, chỉ cần làm một lần mà đem lại hiệu quả mãi mãi.

Đối với nam, bác sĩ sẽ tiến hành tiểu phẫu thắt và cắt hai ống dẫn tinh để ngăn không cho tinh dịch về túi tinh. Khi xuất tinh, do không có tinh trùng nên sẽ không có hiện tượng thụ thai.

Đối với nữ, bác sỹ cũng tiến hành tiểu phẫu thắt và cắt hai ống dẫn trứng, ngăn chặn không cho trứng gặp tinh trùng ở tử cung nên không thể thụ thai.

Lưu ý khi sử dụng:

+ Biện pháp này chỉ dùng cho những trường hợp không muốn sinh con nữa;

+ Cần đến trung tâm y tế có đủ điều kiện để thực hiện;

+ Sau khi tiến hành tiểu phẫu, nam phải ở lại một tiếng theo dõi, nữ phải ở lại một ngày để theo dõi;

+ Sau thời gian tiểu phẫu và theo dõi sau tiểu phẫu, về nhà bạn cần nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng để vết thương do tiểu phẫu nhanh lành và không bị nhiễm trùng;

+ Đối với nam, sau khi triệt sản, phải dùng bao cao su cho khoảng 20 lần quan hệ tiếp theo nhằm tránh khả năng thụ thai do trong túi tinh vẫn còn tinh trùng sót lại.

8 biện pháp tránh thai thường dùng và những lưu ý khi sử dụng

Tùy vào điều kiện và ý muốn của mình, chị em phụ nữ có thể chọn một biện pháp tránh thai phù hợp, hoặc kết hợp các biện pháp trên với nhau. Ví dụ, kết hợp giữa cách tính ngày an toàn, xuất tinh ngoài âm đạo và sử dụng bao cao su. Kết hợp giữa cách tính ngày an toàn và uống thuốc tránh thai… Dù trong hoàn cảnh nào, chị em phụ nữ cũng cần sử dụng các biện pháp tránh thai khi chưa muốn sinh con để đảm bảo em bé sinh ra trong niềm vui và sự mong đợi của mọi người, nhằm đem lại những điều kiện tốt nhất cho con, cũng như đảm bảo hạnh phúc gia đình.

Phạm Hương